Toán 8 Định lí Ta-let

Yui Haruka

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2019
181
26
26
18
Nam Định
Thcs Nghĩa Hưng

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
a)Ta có : DB vuông góc với AB
AC vuông góc với AB ( tam giác ABC vuông tại A)
=> DB//AC
Xét tam giác AHC có DB//AC
=>$\frac{AC}{DB}=\frac{AH}{HB}$
hay $\frac{AC}{AB}=\frac{AH}{HB}$ ( Do tam giác ABD vuông cân tại B)
=> $\frac{AC}{AB+AC}=\frac{AH}{AH+HB}=\frac{AH}{AB}$
=> $AH = \frac{AB.AC}{AB+AC}$ (1)
Ta có : CE vuông góc với AC
AB vuông góc với AC ( tam giác ABC vuông tại A)
=> CE//AB
Xét tam giác AKB có AB//CE
=> $\frac{AB}{CE}=\frac{AK}{KC}$
hay $\frac{AB}{AC}=\frac{AK}{KC}$ (Do tam giác ACE vuông cân tại C)
=> $\frac{AB}{AB+AC} = \frac{AK}{AK+KC} = \frac{AK}{AC}$
=> $AK = \frac{AB.AC}{AB+AC}$ (2)
Từ (1) và (2)
=> AH = AK (đpcm)
b) Ta có: $\frac{AC}{AB}=\frac{AH}{HB}$
=> $\frac{AB}{AC}=\frac{HB}{AH}$
Mà $\frac{AB}{AC}=\frac{AK}{KC}$
=> $\frac{HB}{AH}=\frac{AK}{KC}$
=> $AH.AK = HB.KC$
Mà AH = AK
=> $AH.AK = AH^{2} = BH.KC$ (đpcm)
 
  • Like
Reactions: Yui Haruka
Top Bottom