Toán 9 Hình học

dangtungchi2005@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười một 2018
7
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp với !!!
Bài 1: Từ M nằm ngoài (O) kẻ tiếp tuyến MA ,MB góc AMB=90 độ .Lấy C thuộc cung nhỏ AB ,tiếp tuyến tại C cắt MA ,MB tại P và Q biết bán kính bằng 5 cm.
1,Tứ giác OAMB là hình gì?(mình chứng minh được rồi)
2,Tính chu vi tam giác MPQ(=10cm)
3,Tính góc BOQ (Chưa chứng minh được)
Bài 2:Cho đường tròn (O) đường kính AB , M thuộc (O) Qua A kẻ tiếp tuyến xy ,kẻ MP vuông góc với AB , MQ vuông góc với xy
1,Tứ giác APMQ là hình gì?
2,Cho I là trung điểm BD .Chứng minh OI vuông góc với AM
3,Khi M di chuyển trên (O) thì I di chuyển trên đường nào?
CẢM ƠN CÁC BẠN NHÌU LÉM!!!
 

Trần Thùy Lunh

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2019
78
26
36
21
Thanh Hóa
THCS Lương Chí
Giúp với !!!
Bài 2:Cho đường tròn (O) đường kính AB , M thuộc (O) Qua A kẻ tiếp tuyến xy ,kẻ MP vuông góc với AB , MQ vuông góc với xy
1,Tứ giác APMQ là hình gì?
2,Cho I là trung điểm BD .Chứng minh OI vuông góc với AM
3,Khi M di chuyển trên (O) thì I di chuyển trên đường nào?
CẢM ƠN CÁC BẠN NHÌU LÉM!!!
Cho đường tròn tâm O đường kính AB. M là một điểm tùy ý trên đường tròn. xy là tiếp tuyến của đường tròn tại A. Qua M kẻ MP vuông góc với AB, MQ vuông góc với xy
1) Tứ giác APMQ là hình gì ?
MP vuông góc AB
=> Góc APM = 90
MQ vuông góc xy
=> Góc AQM = 90
xy la tiếp tuyến của đường tròn tại A
=> Góc QAP =90
Tứ giác APMQ co
+) Góc APM = góc AQM = góc QAP = 90
=> Tứ giác APMQ la hình chữ nhật vì có 3 góc vuông
2. Theo 1) tứ giác APMQ là hình chữ nhật nên giao điểm 2 đường chéo là trung điểm của mỗi đường mà I là trung điểm cua PQ nên cũng là trung điểm của AM.
Xét tam giác cân AOM(OA=OM=BK) có, OI là đường trung tuyến nên đồng thời là đường cao
=> OI_|_ AM
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Giúp với !!!
Bài 1: Từ M nằm ngoài (O) kẻ tiếp tuyến MA ,MB góc AMB=90 độ .Lấy C thuộc cung nhỏ AB ,tiếp tuyến tại C cắt MA ,MB tại P và Q biết bán kính bằng 5 cm.
1,Tứ giác OAMB là hình gì?(mình chứng minh được rồi)
2,Tính chu vi tam giác MPQ(=10cm)
3,Tính góc BOQ (Chưa chứng minh được)
Bài 2:Cho đường tròn (O) đường kính AB , M thuộc (O) Qua A kẻ tiếp tuyến xy ,kẻ MP vuông góc với AB , MQ vuông góc với xy
1,Tứ giác APMQ là hình gì?
2,Cho I là trung điểm BD .Chứng minh OI vuông góc với AM
3,Khi M di chuyển trên (O) thì I di chuyển trên đường nào?
CẢM ƠN CÁC BẠN NHÌU LÉM!!!
Bài 1.
a) OAMB là hình vuông
b) chu vi ∆MPQ=MP+MQ+PQ=(MP+PC)+(MQ+QC)=(MP+PA)+(MQ+QB)=MA+MB=2OA=2R=10
c) OP là tia phân giác của góc AOC
Suy ra góc COP=1/2 góc AOC (1)
OQ là tia phân giác của góc BOC
Suy ra góc COQ=1/2 góc BOC (2)
Cộng vế (1), (2) ta được: COP+COQ=1/2(AOC+BOC)=1/2 AOB
Vậy góc POQ=45°
 
Top Bottom