Toán 8 Hình học

Richard Lee

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười hai 2018
48
17
6
19
Bình Dương
THCS Lê Thị Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [tex]\Delta ABC[/tex] vuông tại A, AB= 12cm, AC= 16cm, đường cao AH.
a) Chứng minh : [tex]\Delta HBA[/tex]~[tex]\Delta ABC[/tex] . Từ đó tính tỉ số diện tích: SHBA / SABC
b) Tính AH, BH, HC
c) Kẻ phân giác của [tex]\widehat{ABC}[/tex] cắt AH tại E. Chứng minh : AB.HE = AE.BH


Giúp mình nha mình sắp thi rồi :(:(:(:(:>(:Rabbit17
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Cho [tex]\Delta ABC[/tex] vuông tại A, AB= 12cm, AC= 16cm, đường cao AH.
a) Chứng minh : [tex]\Delta HBA[/tex]~[tex]\Delta ABC[/tex] . Từ đó tính tỉ số diện tích: SHBA / SABC
b) Tính AH, BH, HC
c) Kẻ phân giác của [tex]\widehat{ABC}[/tex] cắt AH tại E. Chứng minh : AB.HE = AE.BH


Giúp mình nha mình sắp thi rồi :(:(:(:(:>(:Rabbit17
a, do [tex]\widehat{AHB}=\widehat{BAC}=90^{o} ; \widehat{B}[/tex] chung [tex]\rightarrow \Delta ABC \sim \Delta HBA(gg) \rightarrow \frac{AB}{BC}=\frac{BH}{AB}[/tex](1)
mà tam giác ABC vuông tại A [tex]\rightarrow BC=\sqrt{12^{2}+16^{2}}=20[/tex](suy ra từ pythago)
thay BC=20 vào (1) [tex]\rightarrow \frac{AB}{BC}=\frac{3}{5} \rightarrow \frac{S_{HBA}}{S_{ABC}}=\frac{9}{25}[/tex]
b,[tex]AH=\frac{12.16}{20}=9.6[/tex] (suy ra từ ct tính S )
[tex]BH=\frac{12^2}{20}=7,2 \rightarrow HC = 20-7,2=12,8[/tex]
c,câu này không cần chứng minh dài dòng,dựa vào tính chất phân giác ta đã có [tex]\frac{HE}{EA}=\frac{HB}{AB} \rightarrow AB.HE=AE.HB[/tex]
(chúc thi tốt nhá,mấy dạng này học thuộc công thức để c/m tam giác đồng dạng xong ráp công thức vào là ra thôi)
 
  • Like
Reactions: Richard Lee

Tống Huy

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
4,084
7,241
691
19
Hà Tĩnh
THPT Lê Hữu Trác
Cho [tex]\Delta ABC[/tex] vuông tại A, AB= 12cm, AC= 16cm, đường cao AH.
a) Chứng minh : [tex]\Delta HBA[/tex]~[tex]\Delta ABC[/tex] . Từ đó tính tỉ số diện tích: SHBA / SABC
b) Tính AH, BH, HC
c) Kẻ phân giác của [tex]\widehat{ABC}[/tex] cắt AH tại E. Chứng minh : AB.HE = AE.BH


Giúp mình nha mình sắp thi rồi :(:(:(:(:>(:Rabbit17
Đây nhé bạn :)
Câu c) Áp dụng tam giác đồng dạng là được nhé ^^
 

Attachments

  • IMG20190429093253.jpg
    IMG20190429093253.jpg
    55.7 KB · Đọc: 56
Top Bottom