Toán 8 Hình học

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B

mimimeo111

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười 2014
82
16
26
a^2-4a=0
a(a-4)=0
a=0 hoặc a =4
0 không phải là số nguyên dương , 0 là số nguyên
vậy tìm được a=4
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
tìm tất cả các tam giác vuông có số đo các cạnh là số nguyên dương và có số đo diện tích = số đo chu vi
gọi các cạnh tam giác vuông lần lượt là a;b;c
giả sử c là cạnh huyền
do tam giác vuông, áp dungj Pitago có: c^2=a^2+b^2
mặt khác diện tích tam giác vuông = ab/2
theo bài ra, có: ab=2.(a+b+c) [tex]ab=2.(a+b+c) \\\\ <=> \frac{ab}{2}=a+b+c\\\\ <=> c=\frac{ab-2a-2b}{2}\\\\ <=> c^2=\frac{a^2b^2+4a^2+4b^2-4a^2b-4ab^2+8ab}{4}\\\\ <=> a^2+b^2=\frac{a^2b^2+4a^2+4b^2-4a^2b-4ab^2+8ab}{4}\\\\ <=> 4a^2+4b^2=a^2b^2+4a^2+4b^2-4a^2b-4ab^2+8ab\\\\ <=> a^2b^2-4a^2b-4ab^2+8ab=0\\\\ <=> ab.(ab-4a-4b+8)=0\\\\ <=> ab-4a-4b+8=0\\\\ <=> a.(b-4)-4.(b-4)=8\\\\ <=> (a-4).(b-4)=8[/tex]
giả sử a>=b rồi xét...
a^2-4a=0
a(a-4)=0
a=0 hoặc a =4
0 không phải là số nguyên dương , 0 là số nguyên
vậy tìm được a=4
tam giác bạn ơi...:>
 

Ngô Nam Khánh

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
118
123
36
Banned
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
tìm tất cả các tam giác vuông có số đo các cạnh là số nguyên dương và có số đo diện tích = số đo chu vi
Gọi các cạnh của tam giác vuông là x , y , z ; trong đó cạnh huyền là z (x, y, z là các số nguyên dương )
Ta có xy = 2(x + y + z) (1) và x2 + y2 = z 2 (2)
Từ (2) suy ra
z^2 = (x + y)^2 –2xy , thay (1) vào ta có :
z^2 = (x+y)^2 – 4(x + y + z)
z^2 + 4z = (x + y)^2 – 4(x + y)
z^2 + 4z + 4 = (x + y)^2 – 4(x + y) + 4
(z + 2)^2 = (x + y – 2)^2
z + 2 = x + y – 2
z = x + y – 4.
Thay vào (1) ta được: xy = 2(x + y + x + y – 4)
xy – 4x – 4y = – 8
(x – 4)(y – 4) = 8 = 1.8 = 2.4
Từ đó ta tìm được các giá trị của x, y, z là : (x = 5, y = 12, z = 13); (x =12, y = 5, z =13) ; (x = 6, y = 8, z = 10); (x = 8, y = 6, z =10)
Lưu ý :Ở phần giải phương trình x^2= (x+y)^2-2xy trước mỗi phương trình có dấu tương đương nha
CHÚC BẠN HỌC TỐT :):)
 
Top Bottom