Toán 8 Hinh hoc

duystd

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười một 2018
82
11
36
21
Phú Yên
THCS Nguyễn Anh Hào

VTranggg

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười một 2018
27
4
6
21
Hà Nội
THCS Thăng Long
Xét tứ giác ADME có: [tex]\widehat{ADM}=\widehat{DAE}=\widehat{AEM}=90^o[/tex]
=> tứ giác ADME là hình chữ nhật.
=> AD=ME(1)
Có [tex]AB\bot AC, ME \bot AC[/tex] => ME//AB(từ vuông góc đến song song)
Xét tam giác ABC có:
MB=MC(gt), ME//AB(cmt)
=> ME là đường trung bình tam giác ABC.
=> EA=EC ,ME= [tex]\cfrac{AB}{2}[/tex] (2)
Từ (1),(2)=> AD= [tex]\cfrac{AB}{2}[/tex] => AD=BD
Xét tam giác AHB vuông tại H có:
DH là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền.
=> DH=[tex]\cfrac{AB}{2}[/tex] (3)
Từ (2), (3) => DH=ME
Xét tam giác ABC có: AD=BD, EA=EC (cmt)
=> DE là đường trung bình tam giác ABC.
=> DE//BC.
Xét tứ giác DHME có:
DE//BC => DHME là hình thang
Xét hình thang DHME có: DH=ME(cmt)
=> DHME là hình thang cân. (đpcm)
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng
Top Bottom