Toán 10 hình học

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
21
Tiền Giang
THPT Trương Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 3 điểm A(1;2), B(-2;3), C(2;-1). Tìm m sao cho [tex]\left | \overrightarrow{AB} +m\overrightarrow{AC}\right |[/tex] đạt GTNN
2. Cho tam giác ABC cân có AB=AC=a. Tính các tích vô hướng [tex]\overrightarrow{AB}.\overrightarrow{AC}, \overrightarrow{AC}.\overrightarrow{CB}[/tex]
Giúp mình với nhé các bạn, thanks nha
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
1. Dùng công thức tọa độ trong pp tọa độ có : [tex]\overrightarrow{AB}=(-3;1);m\overrightarrow{AC}=(m;-3m)=>\overrightarrow{AB}+m\overrightarrow{AC}=(-3+m;1-3m)[/tex]
Tới đây độ dài cần tìm là [tex]\sqrt{(m-3)^2+(1-3m)^2}[/tex] , cái này chắc là tìm được min rồi nhỉ
2. Đề có thế thôi à e, vậy gọi góc A=[tex]\alpha[/tex]
[tex]\overrightarrow{AB}\overrightarrow{AC}=a^2cos\alpha[/tex]
[tex]\overrightarrow{AC}\overrightarrow{CB}=a.2a.sin(\frac{\alpha }{2}).cos(\pi -(\pi -\alpha )/2)=2a^2sin(\frac{\alpha }{2}).-sin\frac{\alpha }{2}[/tex]
 

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
21
Tiền Giang
THPT Trương Định
1. Dùng công thức tọa độ trong pp tọa độ có : [tex]\overrightarrow{AB}=(-3;1);m\overrightarrow{AC}=(m;-3m)=>\overrightarrow{AB}+m\overrightarrow{AC}=(-3+m;1-3m)[/tex]
Tới đây độ dài cần tìm là [tex]\sqrt{(m-3)^2+(1-3m)^2}[/tex] , cái này chắc là tìm được min rồi nhỉ
2. Đề có thế thôi à e, vậy gọi góc A=[tex]\alpha[/tex]
[tex]\overrightarrow{AB}\overrightarrow{AC}=a^2cos\alpha[/tex]
[tex]\overrightarrow{AC}\overrightarrow{CB}=a.2a.sin(\frac{\alpha }{2}).cos(\pi -(\pi -\alpha )/2)=2a^2sin(\frac{\alpha }{2}).-sin\frac{\alpha }{2}[/tex]
câu 1 sao em giải ra vô nghiệm vậy nhỉ, à còn câu 2b em chưa hiểu lắm ạ, làm sao có được vế phải vậy ạ?
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
câu 1 sao em giải ra vô nghiệm vậy nhỉ, à còn câu 2b em chưa hiểu lắm ạ, làm sao có được vế phải vậy ạ?
Câu 1 tìm min mà phá ra rồi tìm chứ đâu phải là ép cả 2 cái bình phương phải bằng 0 hả e
Còn câu 2bthì theo công thức thôi e:[tex]AC.CB.cos(\overrightarrow{AC},\overrightarrow{CB})[/tex]
Do AC,CB là 2 vecto chưa chung gốc, nên đẩy nó về chung gốc thì phải là góc bù với góc đáy ấy, nên ra cái góc như thế kia, còn đoạn sau là khai triển lượng giác ra -sin thôi
Với độ dài BC thì kẻ đường cao BH rồi a dùng lượng giác tính độ dài BC đó, BH là đường cao đồng thời là phân giác, chia đôi góc alpha đó
 

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
21
Tiền Giang
THPT Trương Định
Câu 1 tìm min mà phá ra rồi tìm chứ đâu phải là ép cả 2 cái bình phương phải bằng 0 hả e
Còn câu 2bthì theo công thức thôi e:[tex]AC.CB.cos(\overrightarrow{AC},\overrightarrow{CB})[/tex]
Do AC,CB là 2 vecto chưa chung gốc, nên đẩy nó về chung gốc thì phải là góc bù với góc đáy ấy, nên ra cái góc như thế kia, còn đoạn sau là khai triển lượng giác ra -sin thôi
Với độ dài BC thì kẻ đường cao BH rồi a dùng lượng giác tính độ dài BC đó, BH là đường cao đồng thời là phân giác, chia đôi góc alpha đó
câu a em nhầm còn câu b hack não quá, để em suy nghĩ lại cái đã :D
cos [tex]cos (\overrightarrow{AC}, \overrightarrow{CB})=cos (\overrightarrow{CA'},\overrightarrow{CB})=cos(360-\frac{180-\alpha }{2})=cos(\frac{720-180-\alpha }{2})=cos(\frac{540-\alpha }{2})=cos(270-\frac{\alpha }{2})[/tex]
không dùng sin mà để cos như vậy luôn có đúng không ạ?
 
Last edited:
  • Like
Reactions: thomnguyen1961
Top Bottom