Toán 9 hình học

Park Jiyeon

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
313
153
94
Hưng Yên
PTH
Last edited:

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho tam giác nhọn ABc , 2 đường cao BD, CE cắt nhau tại h.Trên HB và HC lần lượt lấy các điểm M và N sao cho góc AMC =ANB=90 độ. CMR AM=AN
upload_2018-6-16_20-19-27.png
Xét $\Delta ANB$ vuông tại N, đường cao NB có: [tex]AN^{2}=AE.AB[/tex] (hệ thức giữa cạnh và đường cao trong tam giác vuông) (1)
Xét $\Delta AMC$ vuông tại M, đường cao MD có: [tex]AM^{2}=AD.AC[/tex] (...) (2)
$\Delta ABD$ ~ $\Delta ACE$ (g-g) [tex]\Rightarrow \frac{AB}{AC}=\frac{AD}{AE}\Leftrightarrow AB.AE=AC.AD[/tex] (3)
Từ (1);(2);(3) suy ra [tex]AM^{2}=AN^{2}\Rightarrow AM=AN[/tex](đpcm) ( vì $AM=AN>0$)
 
Top Bottom