Toán 9 Hình học

Bé em

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng năm 2018
53
10
11
21
Đà Nẵng
Hồ nghinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Kẻ tứ giác ABCD nội tiếp nửa đg đg kính AD. Hai đg chéo AV và BD cắt nhau tại E. Kẻ EF luôn góc AD tại F. Gọi m là trung điểm của DE. Chứng minh rằng
a, tứ giác abef, dcef nt ( câu này thì mình làm đc r)
b, tia CA là phân giác góc BCF
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Kẻ tứ giác ABCD nội tiếp nửa đg đg kính AD. Hai đg chéo AV và BD cắt nhau tại E. Kẻ EF luôn góc AD tại F. Gọi m là trung điểm của DE. Chứng minh rằng
a, tứ giác abef, dcef nt ( câu này thì mình làm đc r)
b, tia CA là phân giác góc BCF
ABCD nội tiếp => góc BCA=BDA
CDEF nội tiếp => góc ECF= góc EDF
=>Góc BCA=ECF =>AC là phan giác BCF
 

Bé em

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng năm 2018
53
10
11
21
Đà Nẵng
Hồ nghinh
Cho em hỏi bài toán = cách giải pt
Bác Hiệp và cô liên đi xe đạp từ làng lên tỉnh trên quãng đường dài 30km, khởi hành cùng một lúc. Vận tốc xe của bác hiệp lớn hơn vận tốc xe của cô liên là 3km/h nên bác liên đã đên tỉnh trc cô liên nữa h
Tính vận tốc mỗi xe
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Cần tìm vận tốc thì cứ đặt vận tốc của 1 ai đó là ẩn x thôi.
Ví dụ, ta gọi vận tốc bác Hiệp là x (km/h)
=> Vận tốc cô Liên là x-3 (=>điều kiện x>3)
Thời gian bác Hiệp đạp xe: 30/x giờ
Thời gian cô Liên đạp xe: 30/(x-3)
Theo bài ra ta có phương trình
30/(x-3) - 30/x = 0.5 =1/2 (đây là đoạn dễ nhầm lẫn nhất, nhìn thấy bác Hiệp lên trước cô Liên cứ lấy bác Hiệp trừ đi thì chết người luôn. Trong thời gian, người sớm hơn luôn có thời gian nhỏ hơn)
=>2.(30x - 30x +90) = x^2 - 3x
=>x^2-3x-180=0
=>x= 15 (nhận)
x=-12 (loại)

Vậy vận tốc bác Hiệp là 15 km/h, vận tốc cô Liên là 12km/h
 
  • Like
Reactions: Bé em

Bé em

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng năm 2018
53
10
11
21
Đà Nẵng
Hồ nghinh
Cần tìm vận tốc thì cứ đặt vận tốc của 1 ai đó là ẩn x thôi.
Ví dụ, ta gọi vận tốc bác Hiệp là x (km/h)
=> Vận tốc cô Liên là x-3 (=>điều kiện x>3)
Thời gian bác Hiệp đạp xe: 30/x giờ
Thời gian cô Liên đạp xe: 30/(x-3)
Theo bài ra ta có phương trình
30/(x-3) - 30/x = 0.5 =1/2 (đây là đoạn dễ nhầm lẫn nhất, nhìn thấy bác Hiệp lên trước cô Liên cứ lấy bác Hiệp trừ đi thì chết người luôn. Trong thời gian, người sớm hơn luôn có thời gian nhỏ hơn)
=>2.(30x - 30x +90) = x^2 - 3x
=>x^2-3x-180=0
=>x= 15 (nhận)
x=-12 (loại)

Vậy vận tốc bác Hiệp là 15 km/h, vận tốc cô Liên là 12km/h
Bạn ra trang xem dùm mình bài hình
 
Top Bottom