Toán Hình học

Dương Hạo Cơ

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười hai 2017
1
0
1
20
TP Hồ Chí Minh
Đồng Khởi

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Bài 1: tam giác ABC có AB=AC=10cm, BC=12cm.H là trung điểm BC
a/ CM: tam giác ABH= tam giác ACH và AH là tia phân giác của góc BAC
b/ tính AH?
c/ vẽ HM vuông góc với AB(M thuộc AB), kẻ HN vuông góc AC(n thuộc AC)
CM: HM=HN
a.
$\triangle ABH=\triangle ACH(c-c-c)\Rightarrow \widehat{BAH}=\widehat{CAH}\Rightarrow AH$ là phân giác $\widehat{BAC}$
b.
$\widehat{BHA}=\widehat{CHA}(\triangle ABH=\triangle ACH)$
$\widehat{BHA}+\widehat{CHA}=180^o$ (kề bù)
$\Rightarrow \widehat{BHA}=\widehat{CHA}=90^o$
$H$ là trung điểm $BC\Rightarrow BH=HC=\dfrac12 BC=6cm$
Pytago!
c.
$AB=AC\Rightarrow \triangle ABC$ cân tại $A\Rightarrow \hat{B}=\hat{C}$
$\triangle BMH=\triangle CNH(ch-gn)\Rightarrow MH=NH$
 
  • Like
Reactions: Asuna Yuuki
Top Bottom