Toán Hình học

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
22
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho △ABC nhọn (AB > AC), vẽ đường tròn tâm O đường kính AB cắt BC tại D và AC tại E. Gọi H là giao điểm của AD và BE.
a) Chứng minh: CE.CA = CD.CB
b) Chứng minh: tứ giác HDCE nội tiếp
c) Đường thẳng CH cắt AB tại F. Cho FA = 6cm, FB = 15cm, FH = 5cm. Tính diện tích △ABC.
d) Từ C vẽ đường thẳng song song AD cắt BE tại M, từ C vẽ đường thẳng song song BE cắt AD tại N. Chứng minh: MN ⊥ CO.



Capture.PNG

Mọi người ơi giúp với
 
Last edited by a moderator:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
458.PNG
Hướng dẫn. d) Gọi $I$ là giao điểm của $MN$ và $CH$, có $CNHM$ là hbh nên $I$ là trung điểm của $CH$ và $MN$
Do $\widehat{CHN} = \widehat{ABC}$ và $\widehat{HCN} = \widehat{BAC} ( = \widehat{CHM})$ nên $\triangle{HCN} \sim \triangle{BAC}$ (g-g)
Suy ra $\dfrac{HN}{BC} = \dfrac{HC}{BA} = \dfrac{2HI}{2BO} = \dfrac{HI}{BO}$, suy ra $\triangle{HIN} \sim \triangle{BOC}$ (c-g-c)
Suy ra $\widehat{HNI} = \widehat{BCO}$, mà $\widehat{HNI} = \widehat{CMI}$ và $\widehat{BCO} + \widehat{MCO} = 90^\circ$
Suy ra $\widehat{CMI} + \widehat{MCO} = 90^\circ$ hay $\boxed{MN \perp CO}$
 
  • Like
Reactions: tranvandong08
Top Bottom