Toán Hình học

Tiêu Hàn

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng năm 2017
76
9
11
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABC có đáy là tam giác đều cạnh a, SA vuông góc với đáy. Góc tạo bởi SB và đáy bằng 60[tex]^{\circ}[/tex]. G là trọng tâm của tam giác SAC. Tính khoảng cách từ G đến mặt phẳng ( SBC)
A. [tex]\frac{a\sqrt{15}}{5}[/tex]

B. [tex]\frac{a2\sqrt{15}}{5}[/tex]

C. [tex]\frac{a}{5}[/tex]

D. [tex]\frac{a5}{15}[/tex]
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Cho hình chóp S.ABC có đáy là tam giác đều cạnh a, SA vuông góc với đáy. Góc tạo bởi SB và đáy bằng 60[tex]^{\circ}[/tex]. G là trọng tâm của tam giác SAC. Tính khoảng cách từ G đến mặt phẳng ( SBC)
A. [tex]\frac{a\sqrt{15}}{5}[/tex]

B. [tex]\frac{a2\sqrt{15}}{5}[/tex]

C. [tex]\frac{a}{5}[/tex]

D. [tex]\frac{a5}{15}[/tex]

Bài này bạn có thể làm như sau:
Vì SA vuông góc với đáy => góc giữa SB và mặt đáy chính là góc SBA=60, xét tam giác vuông SAB có độ dài AB=a và góc SBA=60 => tính được độ dài SA. Từ A kẻ AH vuông góc với BC sau đó kẻ AK vuông góc với SH, ta có: BC vuông góc với AH và SA => BC vuông góc với mặt phẳng (SAH) => BC vuông góc với AK mà AK vuông góc với SH => AK vuông góc với mặt phẳng (SBC) hay AK chính là khoảng cách từ A tới mặt phẳng (SBC). Xét tam giác vuông SAH có độ dài SA và AH => tính được độ dài AK.
Kéo dài AG cắt AC tại M, ta có A, G, M thẳng hàng và M thuộc mặt phẳng (SBC) => ta có tỉ lệ: d(G;(SBC))/AK = GM/AM = 1/3 => tính được khoảng cách từ G tới mặt phẳng (SBC)
 
  • Like
Reactions: Tiêu Hàn
Top Bottom