Toán Hình học

huecoithu

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng một 2014
31
16
96
  • Like
Reactions: hanh2002123

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Tóm lược nhé bạn :
Áp dụng định lý Ta-lét trong các $\triangle{BCE}$ và $\triangle{BCF}$
$\dfrac{BI}{BE} = \dfrac{BD}{BC}$
và $\dfrac{BD}{BC} = \dfrac{BM}{BF}$
$\implies \dfrac{BI}{BE} = \dfrac{BM}{BF} \implies MI // EF$
Tương tự $\implies NK // EF$
Ta tiếp tục CM $\triangle{HID} \sin \triangle{HDB} \implies HI.HB = HD^2$
Tương tự $\implies HK.HC = HD^2$
$\implies HI.HB = HK.HC \iff \dfrac{HI}{HC} = \dfrac{HK}{HB}$
Lại CM $\triangle{HCE} \sim \triangle{HBF} \implies \dfrac{HC}{HE} = \dfrac{HB}{HF}$
Nhân vế theo vế ta được $\dfrac{HI}{HE} = \dfrac{HK}{HF}$
$\implies IK // EF$ (Ta-lét đảo)
Ta đã CM được $MI, IK, NK // EF$
Theo tiên đề Ơ-clít thì $M, I, N, $ thẳng hàng
 

huecoithu

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng một 2014
31
16
96
bạn ơi H là bạn đặt đúng ko?
còn cách khác ko cô mình chữa cách này rồi
dù sao cũng thanks
 
  • Like
Reactions: hanh2002123
Top Bottom