Toán 10 Hình học vec tơ

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Bài 1:CMR nếu G và G' lần lượt là trọng tâm của [tex]\Delta[/tex] ABC và [tex]\Delta[/tex] A'B'C' thì 3GG'=AA' +BB'+CC'
Ta có: [tex]\overrightarrow{GA{}'}+\overrightarrow{GB{}'}+\overrightarrow{GC{}'}=3\overrightarrow{GG{}'}\Leftrightarrow \overrightarrow{GA}+\overrightarrow{GB}+\overrightarrow{GC}+\overrightarrow{AA{}'}+\overrightarrow{BB{}'}+\overrightarrow{CC{}'}=3\overrightarrow{GG{}'}\Leftrightarrow \overrightarrow{AA{}'}+\overrightarrow{BB{}'}+\overrightarrow{CC{}'}=3\overrightarrow{GG{}'}(dpcm)[/tex]
 
  • Like
Reactions: COWSTEP and hdiemht

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Bài 1:CMR nếu G và G' lần lượt là trọng tâm của [tex]\Delta[/tex] ABC và [tex]\Delta[/tex] A'B'C' thì 3GG'=AA' +BB'+CC'

[tex]\overrightarrow{AA'}=\overrightarrow{AG}+\overrightarrow{GG'}+\overrightarrow{G'A'};\overrightarrow{BB'}=\overrightarrow{BG}+\overrightarrow{GG'}+\overrightarrow{BG'};\overrightarrow{CC'}=\overrightarrow{CG}+\overrightarrow{GG'}+\overrightarrow{G'C'}[/tex]
Cộng vế theo vế ta được: [tex]\overrightarrow{AA'}+\overrightarrow{BB'}+\overrightarrow{CC'}=(\overrightarrow{AG}+\overrightarrow{BG}+\overrightarrow{CG})+3\overrightarrow{GG'}+(\overrightarrow{A'G'}+\overrightarrow{B'G'}+\overrightarrow{C'G'})=3\overrightarrow{GG'}[/tex]
 
Top Bottom