[Hình học tọa độ]

P

phamthuong0801

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Trong hệ tọa độ Oxy cho hình thoi ABCD có cạnh AB, CD lần lượt có phương trình là : x-2y +5 =0 ; x-2y +1 =0 . Viết phương trình AD,BC biết điểm M(-3;3) thuộc đuờng thẳng AB, N(-1;4) thuộc đường thẳng BC

em xem lại đề

M (-3,3) không thuộc AB : x-2y + 5
 
A

a012

Trong hệ tọa độ Oxy cho hình thoi ABCD có cạnh AB, CD lần lượt có phương trình là : x-2y +5 =0 ; x-2y +1 =0 . Viết phương trình AD,BC biết điểm M(-3;3) thuộc đuờng thẳng AD, N(-1;4) thuộc đường thẳng BC

the nay ban nhe! ban tim khoang cach tu M,N den 1 trong 2 duong thang da cho.
tu M ke dt d vuong goc voi AB,tu N ke d' vuong goc voi AB.
tim giao cua d va d' voi AB hoac AD tuy ban.
gia su d cat AB tai H=> toa do of H. => do dai doan MH.goi A(2y-5;y) ta co:
MA^2=AH^2+MH^2.
giai pt voi an y ban tim dc A=> pt dt AD di qua A va M .
voi dt con lai ban cung lam tuong tu nhu the.
 
E

eye_smile

-BC đi qua N(-1;4) có vtpt $\vec n(a;b)$

\Rightarrow BC: $a(x+1)+b(y-4)=0$

-Lấy điểm H(1;3) thuộc AB

-K/c giữa AB và CD = K/c từ H đến CD= $\dfrac{|1-2.3+1|}{\sqrt{5}}=\dfrac{4}{\sqrt{5}}$

-$d(M;BC)=\dfrac{4}{\sqrt{5}}$

\Leftrightarrow $\dfrac{|2a+b|}{\sqrt{a^2+b^2}}=\dfrac{4}{\sqrt{5}}$

\Leftrightarrow $4a^2+20ab-11b^2=0$

\Leftrightarrow $(2a-b)(2a+11b)=0$

\Leftrightarrow $2a=b$ hoặc $2a+11b=0$

+2a=b.Chọn $a=1;b=2$

\Rightarrow BC: x+2y-7=0

-AD đi qua M(-3;3) // BC \Rightarrow AD:...

+2a+11b=0.Tương tự.
 
Top Bottom