Hình học thử xem sức lực của mình nào

S

sumo_arap

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
cho tam giác ABC, kẻ tia phân giác Bx của góc B ; bx cắt AC tại M. TỪ M kẻ đường thẳng song song vói AB, nó cắt BC tại N. Từ N kẻ tia Ny song song với Bx.Chứng minh:
a, Góc xBC= góc BMN
b,Tia Ny là tia phân giác của góc MNC.
 
8

816554

theo mình thì thế này:
a, vì Bx song song với Ny nên góc xNY bằng góc xBC(so le trong)
vì Bx song song với Ny nên góc MNy bằng BMN(đồng vị)
=> Góc xBC= góc BMN
b,vẽ tia đối Ny' của Ny, vì Ny // Bx nến Ny'// Bx (Ny và Ny' cùng nằm trong đường thẳng yy')
vì Ny'// Bx nên góc BNy = BMN( so le trong)
vì BNy đối đỉnh với yNC nên yNC= BMN nên
vì BNy =BMN => yNC=BMN
vì MNy bằng BMN mà yNC=BMN=>MNy=yNC(1)

vì Ny nằm giữa MN và NC (hình vẽ) (cái này khỏi chứng minh, đỡ dài dòng)(2)
từ (1) và (2) => Tia Ny là tia phân giác của góc MNC.
 
N

nghagiang

ê sumo_arap lộn rồi. Đây là box Lí, không phải toán. Đề nghị anh nào là mod thì chuyển cái này đi cho giùm.
 
S

sumo_arap

hix sorry nhá nhưng mà tại tớ ấn lộn mà tớ thấy cũng có rất nhiều bài toán ở box Lí đó thôi đằng nào thí học giỏi Lí thì học giỏi Lí có liên quan đến nhau đó thử giải bài toán trên của tớ xem.
 
S

sumo_arap

816554 ơi. hình như bạn trả lời sai rồi.Có gì tớ sẽ đưa đáp án cho cậu xem yahoo tớ là sumo_arap nha'
 
Last edited by a moderator:
H

hoaibao_tranle96

He he, xin tự giói thiệu: tui tên là Hoài Bảo, học lớp 7/3, trường THCS Chuyên Nguyễn Khuyến , Đà Nãng
Co' pe' nào giải được bai`Vật Lý này không nhé:(nhưng phải thật chuẩn đấy nhá, bài này cũng dẽ thui,không khó lắm đâu!)

Cho 2 gương phẳng G1, G2 hợp lại bằng 60 độ và 2 điểm A.B. Hãy nêu cách vẽ các tia sáng xuất phất từ A phản xạ lần lượt trên 2 gương rồi đến B trong 2 trường hợp sau:
a) Đến gương G1 trước.
b) Đến gương G2 trước.

Các pé phải chú ý đến các từ in đậm nha, kẻo sai đấy!
 
H

hoaibao_tranle96

chết cha, tui wuen mấy cái từ in đậm mất rùi, sỏy nha, các từ in đậm đó là: '' ..phản xạ lần lượt trên gương...''
hj hj, sorry rất nhìu.
 
S

sumo_arap

nhưng mà bạn ơi tớ ko bít vẽ hình trên mạng.Tốt nhất là tớ đưa đáp án cho cậu có gì cậu so xem có đúng ko nhá.
Tớ đưa đáp án cho cậu xem nhé:
a, Góc ABx=góc xBC(vì Bx là tia phân giác của góc B),góc BMn=gócABx(hai góc so le trong vì MN song song với BA),vậy góc xBC= gócBMN.
b,góc BMN=gócMNy(hai góc so le trong và Ny song song Bx)
Góc xBC=góc yNC(hai góc đồng vị và Ny song song Bx)
Vậy góc MNy=yMC,mà tia Ny là tia nằm giữa hai tia NM và NC.Do đó Ny là tia Phân giác của góc MNC.
 
Top Bottom