Hình học (thi vào lớp 10)

S

snowangel1103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cho tam giác ABC có 3 góc nhọn(AB<AC) có đường cao AH. gọi D,E lần lượt là trung điểm của AB,AC
a) cm: DE là tiếp tuyến chung của 2 đường tròn ngoại tiếp tam giác DBH và ECH
b) gọi F là giao điểm thứ nhì của 2 đường tròn ngoại tiếp tam giác DBH và ECH. cm: HF đi qua trung điểm của DE
c) cm: đường tròn ngoại tiếp tam giác ADE đi qua điểm F


2/ cho tam giác ABC có 3 góc nhọn. đường tròn (O) đường kính BC cắt các cạnh AB,AC tại E,D
a) cm: AD.AC=AE.AB
b) gọi H là giao điểm BD và CE. K là giao điểm của AH và BC. cm: AH vuông góc BC
c) từ A kẻ 2 tiếp tuyến AM,AN đến (O) với M,N là tiếp điểm. cm: góc ANM = góc AKN
d) cm: M,H,N thẳng hàng
 
T

thutuanprocute

cau 1
a)de dang chung minh tam giac DBH ,ECH can lan lượt tai D và E
xet tam giac DBH có DB=DH suy ra tam duong tron ngoai tiep tam giac DBH nam tren duong trung truc cua BH,gia su O la tam duong tron ngoai tiep tam giac DBH ,do DE//BC suy ra OD vuong goc voi DE tai D suy ra DE là tiếp tuyến chung của 2 đường tròn ngoại tiếp tam giác DBH và ECH
b)to lam mat com pa roi
cau2.
a)tu chung minh tam giac DAE đồng dạng tam giac BAC (g.g)
suy ra AD.AC=AE.AB
b)AH vuong goc voi BC vi H la truc tam tam giac ABC
c)goi I la giao của MN va AO ,ta có goc OMI=goc MOI=1/2 goc MON=1/2 sđ cung nho MN =goc AMN
suy ra goc AMN=goc OMI,tuong tu goc ANM=goc ONI,
suy ra tu giac ANOM la hinh vuong
ta có KI=1/2AO=1/2MN(ANOM la hinh vuong) suy ra goc MKN=90=goc MAN=90(ANOM la hinh vuong)
suy ra tu giac MANK noi tiep suy ra goc AKN=goc AMN=goc ANM(đ.p.c.m)
d)????????? @-)@-):confused:
:D:D:D
 
Top Bottom