Toán 6 Hình học phẳng

Trần Minh Chiêm578

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng ba 2018
99
162
71
18
Bắc Giang
Trung học Cơ sở Yên Mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai tia Ox và Oy là hai tia đối nhau. Trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia õ vẽ các tia Ot, Oz sao cho góc yot = 90 độ; góc xoz = 40 độ. Trên nửa mặt phẳng bờ xy, không chứa Oz vẽ tia Om sao cho góc xom = 140 độ
a) Trong ba tia OZ; Õ; Ot tia nào nằm giữa hai tia còn lại? Vì sao?
b) Chứng tỏ rằng: Hai tia Oz và Om là hai tia đối nhau
c) TRên hình vẽ có mấy cặp góc phụ nhau? Vì sao?
 

thanh3101996

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2014
148
73
46
Bình Dương
Chu Văn An
a/ Vì Ox và Oy là hai tia đối nhau => góc xOy=180
=> goc xOt và goc tOy là 2 goc kề bù
=> xOt + tOy = 180
=> xOt + 90=180 => xOt=90
Trên cùng 1 nửa mp bờ chứa tia Ox, vì xOz < xOt (40<90) nên tia Oz nằm giữa hai tia Ox và Ot
b/ Ta có: goc xOz + goc xOn = 40+140=180
=> goc zOn=180
=> tia Oz và tia On là 2 tia đối nhau
c/ Vì tia Oz nằm giữa hai tia Ox và Ot nên goc xOz+ goc zOt=xOt=90
Vậy trên hình chỉ có 1 cặp góc phụ nhau, đó là goc xOz và goc zOt
 
Top Bottom