Hình học phẳng

linhchinguyen3105@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng chín 2017
21
7
6
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mp tọa độ Oxy, cho tam giác ABC có trung điểm của cạnh BC là M(3;-1), đường thẳng chứa đường cao kẻ từ đỉnh B đi qua E(-1;-3) và đường thẳng chứa cạnh AC đi qua F91;30. Tìm tọa độ các đỉnh của tam giác ABC, biết điểm đối xứng của A qua tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC là D(4;-20).
 
  • Like
Reactions: Dương Bii

Nhất Tiếu Khuynh Thành

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2017
194
85
21
22
Thái Nguyên
Vẽ hình ra trước trong vở cho dễ hình dung nha

- Gọi tọa độ điểm B là (a;b) => C (6-a ; -2-b) (Vì M là trung điểm BC)

- Tính tọa độ véctơ BE và CF

- Ta có BE vuông góc với CF => Tích vô hướng 2 vectơ = 0 => Phương trình (1)

- D là điểm đối xứng A qua tâm đường tròn O ngoại tiếp tam giác ABC => AD là đường kính đường tròn O và A,B,C,D cùng thuộc đường tròn O => góc(ACD) = góc(ABD) = 90 độ

- Tính tọa độ vectơ CD, BD

- Ta có CD vuông góc với CF => Tích vô hướng 2 vectơ = 0 => Phương trình (2)

- Từ (1) và (2) ta tính được a,b => Tọa độ B và C

- Ta có AB vuông góc với BD => Đt (AB) nhận BD làm vectơ pháp tuyến và qua B => ptđt (AB)

- Có điểm C và F => ptđt (AC)

- A là giao điểm của (AB) và (AC) => Tọa độ điểm A
 
Top Bottom