Toán Hình học phẳng

Trường Xuân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
533
805
154
Thanh Hóa
Yên Định 2

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
tam giác ABC cân tại A .N là tđ AB.E(7;1),F(11/5;13/5) lần lượt là chân đường cao hạ từ B và C.tìm toạ độ A biết pt CN:2x+y-13=0.
Mong mọi người làm giúp!
Bài này bạn có thể làm.như sau:
Vì tam giác ABC cân tại A => ta chứng minh được BF=CE => EF//BC
Từ A kẻ AH vuông góc với BC => H là trung điểm của BC, vì EF//BC => trung điểm của EF sẽ nằm trên AH => viết được phương trình đường thẳng AH đi qua trung điểm K của EF và vuông góc với EF.
Từ ptđt AH và CN ta tìm được tọa độ trọng tâm G của tam.giác cân ABC, tham số hóa điểm.N và C theo ptđt CN sau đó giải hệ phương trình: véc tơ CG=2.véc tơ GN và véc tơ NF.véc tơ FC=0 sẽ tìm được tọa độ điểm C và N.
Từ tọa độ điểm C và F => viết được ptđt AB đi qua F và vuông góc với CF.
Từ ptđt CF và AH => tìm được tọa độ điểm A
 
  • Like
Reactions: Trường Xuân
Top Bottom