Toán 10 hinh học Oxy

phuvinhlong12@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười một 2018
6
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, cho đường tròn (C):X^2+Y^2-2X-6Y+6=0 và đường thẳng d qua M(2:3) cắt (C) tại 2 điểm A, B và tiếp tuyến tại A, B cắt nhau tại E biết diện tích EAB là 32/5 và d: ax-y+c=0 với a,c nguyên và a>0. Viết pt đường thẳng d.
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Em hãy vẽ hình và đặt tên đỉnh theo đề bài
Gọi I là tâm đường tròn, ta biết R=2
Gọi IE giao AB tại H. Mấu chốt của bài là ta tính được IH thì khi đó sẽ viết được pt đường thẳng d
Đặt AE=x , do tam giác EAI vuông tại A nên áp dụng hệ thức lượng:
[tex]\frac{1}{AH^2}=\frac{1}{AE^2}+\frac{1}{AI^2}=> AH=\sqrt{\frac{x^2.R^2}{x^2+R^2}}[/tex]
Theo Pitago: [tex]EI^2=AE^2-AI^2=\frac{x^4}{x^2+R^2}=> EI=\sqrt{\frac{x^4}{x^2+R^2}}[/tex]
Vậy [tex]S_{EAB}=EI.AI=\frac{x^3.R}{x^2+R^2}=\frac{32}{5}[/tex]
Thay R=2 ta tính được x=4, vậy từ đây ta có thể tính được IH , từ đó viết được pt đường thẳng d
 
Top Bottom