Toán 8 Hình học nâng cao lớp 8.

KhanhHuyen2006

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2022
710
726
121
16
Hà Nam

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho tam giác ABC vuông tại A. Hai phân giác trong BD và CE cắt nhau tại O. Chứng minh rằng BD/BO . CE/CO =2
KhanhHuyen2006
[imath]\dfrac{CD}{AD}=\dfrac{BC}{AB}\Rightarrow \dfrac{CD}{AC}=\dfrac{BC}{BC+AB}\Rightarrow CD=\dfrac{BC.AC}{BC+AB}[/imath]

[imath]\dfrac{BO}{OD}=\dfrac{BC}{DC}\Rightarrow \dfrac{BO}{BD}=\dfrac{BC}{BC+CD}=\dfrac{BC}{BC+\dfrac{AC.BC}{AB+BC}}=\dfrac{BC}{\dfrac{BC(BC+AB+AC)}{AB+BC}}=\dfrac{AB+BC}{AB+BC+AC}[/imath]

CMTT: [imath]\dfrac{CO}{CE}=\dfrac{BC+AB}{AB+BC+AC}[/imath]

Mà: [imath]\dfrac{BO}{BD}.\dfrac{OC}{CE}=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow \dfrac{AB+BC}{AB+BC+AC}.\dfrac{CB+AC}{AB+BC+AC}=\dfrac{1}{2}[/imath]

[imath]\Leftrightarrow 2CB^2+2AC.AB+2AB.BC+2BC.AC-AB^2-BC^2-AC^2-2AB.AC-2BC.AC-2AB.BC=0\Leftrightarrow CB^2=BA^2+AC^2\Rightarrow ..[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
Tổng hợp kiến thức toán lớp 8 | Tổng hợp kiến thức đại số cơ bản 8
 
Top Bottom