Toán 10 hình học nâng cao chứng minh thẳng hàng

Nguyễn Văn Z

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng chín 2018
23
1
6
22
Hà Nội
THPT Hoàng Văn Thụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

lời cảm ơn chân thành tới các thầy cô anh chị bạn bè giúp đỡ mình bài này :D
Cho hình thang ABCD 2 đáy AB,CD. AB cắt CD tại O. M,N lần lượt là trung điểm của AB,CD. Chứng minh M,O,N thẳng hàng!
0cqCL

0cqCL
 

hangng20032007

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2015
47
22
44
Quảng Ngãi
THPT
Ta có: [tex]\underset{OM}{\rightarrow}=\frac{1}{2}(\underset{OA}{\rightarrow}+\underset{OB}{\rightarrow})[/tex]
[tex]\underset{ON}{\rightarrow}=\frac{1}{2}(\underset{OC}{\rightarrow}+\underset{OD}{\rightarrow})[/tex]
Áp dụng định lí Ta let, ta có: [tex]\frac{OA}{OC}=\frac{OB}{OD}[/tex]
=> [tex]\left\{\begin{matrix}\underset{OA}{\rightarrow}=-\frac{OB}{OD} \underset{OC}{\rightarrow}\\ \underset{OB}{\rightarrow}=-\frac{OA}{OC} \underset{OD}{\rightarrow} \end{matrix}\right.[/tex]
=> [tex]\underset{OM}{\rightarrow}=\frac{1}{2}(-\frac{OB}{OD}\underset{OC}{\rightarrow}-\frac{OA}{OC}\underset{OD}{\rightarrow})=\frac{1}{2}(-\frac{OB}{OD}\underset{OC}{\rightarrow}-\frac{OB}{OD}\underset{OD}{\rightarrow})=-\frac{1}{2}\frac{OB}{OD}(\underset{OC}{\rightarrow}+\underset{OD}{\rightarrow})=-\frac{OB}{OD}\underset{ON}{\rightarrow}[/tex]
=> [tex]\underset{OM}{\rightarrow}, \underset{ON}{\rightarrow}[/tex] cùng phương
=> O,M,N thẳng hàng
 

Thôi Hàn Suất

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng mười 2018
94
42
11
21
Nghệ An
THPT Anh Sơn 1
AC cắt BD tại O mới đúng chứ ạ? ABCD là hình thang thì làm sao vẽ AB cắt CD được ~
 
Top Bottom