Hình học lớp 9

H

huongmot

878145467_46609907_574_574.jpg

Gọi I là giao điểm của DE và AM

*CM: $\triangle ADI \sim \triangle ABM$

nên $\dfrac{DI}{BM}=\dfrac{AI}{AM}(1)$

Tương tự, ta có: $\dfrac{IE}{CM}=\dfrac{AI}{AM}(2)$

Từ(1)(2)
$\Rightarrow \dfrac{DI}{BM}=\dfrac{EI}{CM} \Rightarrow DI= IE \Rightarrow$ trung điểm I của DE $\in AM$

*Nối O-I

CM: $\triangle DEO\sim \triangle CBO$

nên $\dfrac{OE}{OB}=\dfrac{DE}{BC}=\dfrac{2IB}{2MC}= \dfrac{IB}{MC}$

Và $\widehat{IEO}=\widehat{OBM}$

$\Rightarrow \triangle IEO\sim \triangle MBO(cgc)$

$\Rightarrow \widehat{IOE}=\widehat{MOB}$

Vì $\widehat{IOE}+\widehat{IOB}=180^o$

nên $\widehat{MOB}+\widehat{IOB}=180^o \Leftrightarrow \widehat{IOM}=180^o$

$\Rightarrow I, O, M$ thằng hàng

$\Rightarrow A, O, M$ thẳng hàng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom