Toán Hình học lớp 7

phanh2821

Học sinh
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
44
4
39
21
Hà Nội
THCS Nghĩa Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho I là trung điểm của đoạn thẳng AB, vẽ đoạn thẳng CD sao cho I cũng là trung điểm của CD. Gọi K là trung điểm của AC, DK cắt AB ở E.
a) CMR: AC = BD và AC // BD
b) CMR: IE = 1/3 IB
c) Trên đoạn thẳng IB lấy F sao cho IF = IE, gọi Q là giao điểm của DF và BC. CMR: QB = QC

Cho I là trung điểm của đoạn thẳng AB, vẽ đoạn thẳng CD sao cho I cũng là trung điểm của CD. Gọi K là trung điểm của AC, DK cắt AB ở E.
a) CMR: AC = BD và AC // BD
b) CMR: IE = 1/3 IB
c) Trên đoạn thẳng IB lấy F sao cho IF = IE, gọi Q là giao điểm của DF và BC. CMR: QB = QC
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: hieuht01

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho I là trung điểm của đoạn thẳng AB, vẽ đoạn thẳng CD sao cho I cũng là trung điểm của CD. Gọi K là trung điểm của AC, DK cắt AB ở E.
a) CMR: AC = BD và AC // BD
b) CMR: IE = 1/3 IB
c) Trên đoạn thẳng IB lấy F sao cho IF = IE, gọi Q là giao điểm của DF và BC. CMR: QB = QC

a) Xét $\Delta ACI = \Delta BDI$ (c - g - c)
Suy ra : $AC = BD$ và $\widehat{ACI}=\widehat{BDI}$
Hay $AC = BD$ và $AC // BD$
b) Xét $\Delta IKE \sim \Delta ADE$ (g - g)
Suy ra :$\dfrac{IE}{AE} = \dfrac{IK}{AD} = \dfrac{1}{2}$
Suy ra : $IE = \dfrac{1}{2}AE$
Hay $IE = \dfrac{1}{3}IB$
c) Xét tứ giác $ECFD$ là hình bình hành
nên $EC // DF$ hay $EC // FQ$
Ta có : $EF = FB = \dfrac{2}{3}BI$ và $EC //FQ$
Suy ra :Q là trung điểm của BC
Vậy $QB = QC$
P/s : Mik chỉ hướng dẫn thôi nên thắc mắc thì bạn cứ hỏi lại nhé ^^
 
Top Bottom