Hình học lớp 7

S

shinheobeobu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Cho tam giác nhọn ABC. Vẽ phía ngoài tam giác cách tam giác ABD vuông cân tại A, tam giác ACE vuông cân tại A.
a/ Cm: tam giác ADC = tam giác ABE
b/ cm: DC vuông góc BE
Mong mấy anh chị, vẽ hình giải giùm e ạ! cảm ơn mấy anh chị, bạn nhìu lắm ạ! ^^~
 
N

ngochaipro123

Đề: Cho tam giác nhọn ABC. Vẽ phía ngoài tam giác cách tam giác ABD vuông cân tại A, tam giác ACE vuông cân tại A.
a/ Cm: tam giác ADC = tam giác ABE
b/ cm: DC vuông góc BE
Mong mấy anh chị, vẽ hình giải giùm e ạ! cảm ơn mấy anh chị, bạn nhìu lắm ạ! ^^~

Mình không biết cách để vẽ hình thông cảm:
a/góc DAB+góc BAC=90+góc BAC=góc DAC (do tam giác ABD vuông cân tại A) ( gt) (1)
góc CAE+góc BAC=90+góc BAC=góc BAE (do tam giác CAE vuông cân tại A) (gt) (2)
Từ (1) và (2) suy ra
góc DAC=góc BAE
Xét tam giác DAC và tam giác BAE có
AD=AB(do tam giác ABD vuông cân tại A)
góc DAC= góc BAE ( cmt )
AC=AE (do tam giác ACE vuông cân tại A)
\Rightarrow Tam giác DAC= Tam giác BAE theo trường hợp cạnh góc cạnh
b/Ta thấy Gọi BE cắt AC tại điểm K và DC cắt BE tại điểm O Ta có
góc AKE+góc AEK + góc KAE = 180 độ ( tổng 3 góc trong tam giác )[3]
góc CKO+góc OCK+góc KOC= 180 độ ( tổng 3 góc trong tam giác )[4]
Góc AKE=CKO(2 góc đối đỉnh){5}
Góc AEK =OCK(2 góc tương ứng )[tam giác DAC=tam giác BAE]{6}
Từ 3;4;5;6 SUY RA
KAE=KOC=90
SUY ra DC vuông góc với BE@};-@};-
 
D

duc_2605

a) góc BÂC + 90độ = góc BÂC + 90 độ
Hay góc BÂC + BÂD = BÂC + CAE
Tam giác BAD và CAE vuông cân \Rightarrow AB = AD ; AE = AC
\Rightarrow ĐÃ có đủ dữ kiện để kl: $\Delta{DAC} = \Delta{EAB}$ (c.g.c)
\Rightarrow $\widehat{ABE} = \widehat{ADC}$ (tg ưg)
b) GỌi giao điểm AB và CD là O; giao điểm BE và CDlà Q
Tam giác OAD và OBQ đã có 2 góc = nhau
(1 góc đối đỉnh, 1 góc cmt)
\Rightarrow góc còn lại = nhau
Hay DÂO = OQB = 90độ
=> đpcm
 
Top Bottom