Toán tiểu học hình học lớp 5

Ngô Hoàng Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2017
34
11
21
19
Nghệ An
Trung học cơ sở hoa quảng

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
tam giác abc vuông góc ở a ,cạnh ab =40 m ,bc =50 m .Trên cạnh ac lấy f,ab lay e sao cho efcb là hình thang có chiều cao là 12 m. a/tính diện tích tam giác aef
b/ tính diện tích hình thang efcb
Ta đã biết rằng một tam giác với tỉ lệ 3 : 4 : 5 luôn là tam giác vuông.
Theo đề bài, [tex]\Delta ABC[/tex] vuông tại A là AB = 40m, BC = 50m
=> AC = 30m
[tex]S_{\Delta ABC}= 30.40:2=600m^{2}[/tex]
[tex]S_{\Delta CBE}=\frac{1}{2}.CB.12=\frac{1}{2}.50.12=300m^{2}[/tex]
=> [tex]S_{\Delta ACE}=S_{\Delta ABC}-S_{CBE}=600-300=300(m^{2})[/tex]
Theo công thức : [tex]S_{\Delta ACE}=\frac{1}{2}AE.AC=\frac{1}{2}AE.30[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{2}AE.30=300[/tex]
[tex]\Rightarrow AE=300.2:30=20(m)[/tex]
Tương tự, [tex]S_{\Delta BFC}=300, S_{\Delta AFB}=600-300=300(m^{2})[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{2}AF.AB=300[/tex]
[tex]\Rightarrow AF=300.2:40=15m[/tex]
a, [tex]S_{\Delta AEF}=\frac{1}{2}AF.AE=\frac{1}{2}.20.15=150(m^{2})[/tex]
[tex]S_{\Delta EFBC}=S_{\Delta ABC}-S_{AEF}=600-150=450(m^{2})[/tex]
 
  • Like
Reactions: lengoctutb
Top Bottom