CHO HÌNH LẬP PHƯƠNG ABCD.A'B'C'D'. TÌM ĐIỂM M THUỘC CẠNH AA' SAO CHO MẶT PHẲNG (BD'M) CẮT HÌNH LẬP PHƯƠNG THEO 1 THIẾT DIỆN CÓ DIỆN TÍCH NHỎ NHẤT.
[ mọi người giải giùm mình với. cám ơn ]
giải
Gọi cạnh hình lập phương là a
gọi AM = x ( M thuộc AA')
gắn trục toạ độ vào hình
A (0,0,0) , B (a,0,0) , D( 0,a,0) , D' ( 0,a,a) , M ( 0,0,x)
kẻ D'N // MB cắt CC' tại N
vậy thiết diện là hình bình hành MBND'
[laTEX]S_{MBND'} = |[\vec{BM},\vec{BD'}]| = \sqrt{x^2.a^2 + a^2(x^2-ax+a^2) +a^4} \\ \\ Min S \Rightarrow Min : 2.a^2.x^2 - a^3x + 2a^4 \\ \\ 2a^2 > 0 \\ \\ min \Rightarrow x = \frac{a^3}{4a^2} = \frac{a}{4}[/laTEX]
vậy M thuộc AA' sao cho AM chiếm 1/4 AA'