hình học không gian ôn thi đại học khóa thầy phương

B

bittersweet96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1:cho chóp SABCD có đáy ABCD là hình vuông cạnh a,SA vuông góc với đáy. Góc giữa (SBC) và (SCD) = 60độ. tính thể tích SABCD
Bài 2; cho hình chóp SABCD có đáy là hình vuông cạnh a, SA vông góc với đáy SA=a. gọi M,N lần lượt là trung điểm của SB,SD,I là giao điểm của SC và (AMN). CMR: SC vuông góc với AI. tính thể tích MBAI.
 
N

nguyenbahiep1

BÀI 1:cho chóp SABCD có đáy ABCD là hình vuông cạnh a,SA vuông góc với đáy. Góc giữa (SBC) và (SCD) = 60độ. tính thể tích SABCD

Gợi ý hướng làm

Gọi O là tâm hình vuông

Kẻ OH vuông SC

kẻ AK vuông SC

góc BHD = 120

Từ đó tính được OH

suy ra được AK

suy ra được SA

dẫn đến tính được thể tích
 
S

sam_chuoi

Umbala

gọi O là giao điểm 2 đường chéo. Trong (SBD) MN giao SO tại E, trong (SAC) AE giao SC tại I. BC vuông (SAB) suy ra (SBC) vuông (SAB). Tam giác SAB vuông cân tại A suy ra AM vuông SB suy ra AM vuông (SBC) suy ra AM vuông SC (1). Tương tự (SCD) vuông (SAD), AN vuông (SCD) suy ra AN vuông SC (2). Từ (1) và (2) suy ra SC vuông (AMIN) suy ra SC vuông AI. $S(MAB)=\dfrac{a^2}{4}$. Có BC vuông (SAB) suy ra d(C,(SAB))=BC=a. $\dfrac{d(I,(SAB))}{d(C,(SAB))}=\dfrac{SI}{SC}$. Tam giác vuông SAC có $SA^2=SI.SC => \dfrac{SA^2}{SC^2}=\dfrac{SI}{SC}=\dfrac{1}{2}$. Suy ra $d(I,(AMB))=\dfrac{a}{2}$. Suy ra V.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom