Hình học không gian 1681992

T

thuhoa181092

Cho khối chóp S.ABC có đáy ABC là tam giác cân đỉnh A với AB=AC=5a và BC =6a. Các mặt bên tạo với đáy một góc 60 độ. Tính thể tích khối chóp S.ABC
Gọi O là chân đg cao của chóp
Dễ dàng ch/m O là tâm đg tròn nội tiếp [tex] \Delta ABC [/tex]
I là trung điểm của BC và a,O,I thẳng hàng
Ci là phân giác --> [tex] \frac{OI}{OA}=\frac{CI}{AC}=\frac{3}{5}[/tex]
mà [tex]OA+OI=AI=\sqrt{AC^2-IC^2} [/tex]
--> IC--> SO
còn dt ABC thì tính dễ rồi
 
C

congthangthuylin

bạn ơi cho mình hỏi tại sao O là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC
Ci là phân giác của góc nào? Why?
Bạn giải cụ thể cho mình chút nữa đi. Mình còn mập mờ quá
 
T

tndvanth

trong tam giác ABC vẽ hai đường phân giác AE,BF AE cắt BF ở O => tâm đáy => SI là chiều cao vẽ đường thẳng d đi qua I vuông góc với AB tại M.
sau đó tinh nửa chu vi P= tổng các cạnh tam giác ABC = 8a.diện tích tam giác ABC=3sqrt34*a^2
IM=({3a}sqrt34)/8
góc tạo bởi mặt bên với đáy góc 60 độ = góc SMI ( tự cm)
tan60 = SI/IM =>SI=({3a}sqrt102)/8
=> V
 
T

tndvanth

giả sử AA'=AB và MB vuông góc với AC.c/m(A'BM)vuông góc với A'C và điểm H là trực tâm tam giác A'BM.
giải hộ mình bài này với
 
T

tndvanth

cho hình hộp chữ nhật ABCDA'B'C'D' va M trên canh AD (A'BM) cắt AC' của hình hộp tại H. giả sử AA'=AB và MB vuông góc với AC.c/m(A'BM)vuông góc với A'C và điểm H là trực tâm tam giác A'BM.
giải hộ mình bài này với
 
T

thutrang2010_1992

mình có bài toán nhờ moi người giải giúp,mình giải hoài mà không ra.Thanks.Tính thể tích hình chóp SABC.biết SA=a,SB=b,SC=c. góc ASB,BSC,ASC lan lượt bằng 60,90,120.,
 
Top Bottom