Toán 12 Hình học không gian 12

huynhthanhtu95vn@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng một 2019
7
2
6

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Gọi I là trung điểm AB=> I(0;0;1)
Để MAB vuông tại M thì MI=IA=IB=AB/2 hay M thuộc mặt cầu tâm I, bán kính IA
Ta có pt mặt cầu là [tex]x^2+y^2+(z-1)^2=11[/tex]=>[tex]R=\sqrt{11}[/tex]
Ta có điểm M thuộc (P) nên M là giao của (P) và mặt cầu tâm I
Sử dụng công thức tính khoảng cách ta có : [tex]d(I;(P))=\sqrt{11}[/tex]=>(P) tiếp xúc với I hay M chính là tiếp điểm của (I) với (P).
Từ đây ta tìm được điểm M(1;1;4)
Từ đó tính được d(M;(Oxy))
 

huynhthanhtu95vn@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng một 2019
7
2
6
Gọi I là trung điểm AB=> I(0;0;1)
Để MAB vuông tại M thì MI=IA=IB=AB/2 hay M thuộc mặt cầu tâm I, bán kính IA
Ta có pt mặt cầu là [tex]x^2+y^2+(z-1)^2=11[/tex]=>[tex]R=\sqrt{11}[/tex]
Ta có điểm M thuộc (P) nên M là giao của (P) và mặt cầu tâm I
Sử dụng công thức tính khoảng cách ta có : [tex]d(I;(P))=\sqrt{11}[/tex]=>(P) tiếp xúc với I hay M chính là tiếp điểm của (I) với (P).
Từ đây ta tìm được điểm M(1;1;4)
Từ đó tính được d(M;(Oxy))
Vậy TH d<R thì sao ạ, mình có cần vẽ hình và xét vị trí của A,B so với mặt phẳng ko ạ
 

huynhthanhtu95vn@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng một 2019
7
2
6
bài trên là xét đối với A,B cùng phía với mặt phẳng và th này là tiếp xúc. Còn th A,B khác phía và mặt phẳng cắt mặt cầu thì M nằm đâu ạ
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
d<R thì giao điểm là cả 1 đường tròn, đề bài cần cho thêm dữ liệu mới tìm được M cụ thể nhé
còn không cần phải xét vị trí của AB với mặt phẳng (P) đâu
 
Top Bottom