Cho S.ANC có ABC là tam giác đều cạnh a. Tam giác SAB cân tại S và nằm trong mặt phẳng vuông góc đáy ,(SCA) ,(SCB) hợp với nhau 1 góc 60 độ.Tính V.ABC theo a
Cho S.ANC có ABC là tam giác đều cạnh a. Tam giác SAB cân tại S và nằm trong mặt phẳng vuông góc đáy ,(SCA) ,(SCB) hợp với nhau 1 góc 60 độ.Tính V.ABC theo a
Gọi I là trung điểm AB => SI vuông góc (ABC)
Kẽ BH vuông góc với SC => AH vuông góc SC => góc AHB =60 => HI=a/(2tan60)
Mà SC vuông góc (AHB) => HI vuông góc SC
=> [tex] \frac{1}{HI^2}= \frac{1}{SI^2} + \frac {1}{IC^2} [/tex] => SI => V
Gọi I là trung điểm AB => SI vuông góc (ABC)
Kẽ BH vuông góc với SC => AH vuông góc SC => góc AHB =60 => HI=a/(2tan60)
Mà SC vuông góc (AHB) => HI vuông góc SC
=> [tex] \frac{1}{HI^2}= \frac{1}{SI^2} + \frac {1}{IC^2} [/tex] => SI => V