Toán Hình Học, Chứng minh hình

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a) Áp dụng tính chất đường trung tuyến ứng với cạnh huyền ta được $DO = \dfrac12 AB = OB$ nên $\triangle{DOB}$ cân tại $O$
Theo tính chất góc ngoài tam giác cân và tính chất phân giác ta có $\widehat{DOA} = 2\widehat{DBO} = \widehat{CBA}$, suy ra $OD \parallel BC$ hay $ODCB$ là hình thang
b) Theo tính chất đường trung bình ta có $I$ là trung điểm $AH$, suy ra $AH^2 = 4AI^2$. Lại theo htl trong $\triangle{ABC}$ vuông tại $A$, đường cao $AH$ ta có $$\dfrac1{AH^2} = \dfrac1{AB^2}+ \dfrac1{AC^2}$$ nên từ đó suy ra đpcm
c) Do $\widehat{ABC} = 60^\circ$ nên $\triangle{ABC}$ là nửa tam giác đều, suy ra $AC = a\sqrt{3}$ và $S_{ABC} = \dfrac12 AB \cdot AC = \dfrac{a^2\sqrt{3}}2$
 
Top Bottom