[Hình học] chứng minh đẳng thức

G

gacon.linh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC tia phân giác của góc A cắt BC tại D, qua D kẻ đường thẳng song song với AB, dường thẳng này cắt cạnh AC tại E. Qua E kẻ đường thẳng song song với BC, đường thẳng này cắt cạnh AC tại F. Chứng minh: AF+AE=AC
 
L

linh_thuy

Vẽ hình ra nhé. Sau đó dùng tính chất của đường phân giác trong tam giác tìm đc AF/BF=BD/DC
=> DF//AC
Mặt khác EF//BC nên ta có FDCE là hình bình hành. Do đó DF=CE.
Ta lại có DF=AF (điều này đễ chứng minh lém, qua góc của đg phân giác vs quan hệ // là ra)
Vậy AF=CE => AF+AE=CE+AE=AC.
Nhầm thì thui nha, tại chị ko nháp. hic hic hic
 
K

kaibayugioh

bạn ơi bạn có thể làm rõ cho mình cái chỗ bạn cm bf=ce cái đó mình nghĩ là ko đúng đâu
 
8

816554

Cho tam giác ABC tia phân giác của góc A cắt BC tại D, qua D kẻ đường thẳng song song với AB, dường thẳng này cắt cạnh AC tại E. Qua E kẻ đường thẳng song song với BC, đường thẳng này cắt cạnh AC tại F. Chứng minh: AF+AE=AC
đề này fải thế này chứ:

]Cho tam giác ABC tia phân giác của góc A cắt BC tại D, qua D kẻ đường thẳng song song với AB, dường thẳng này cắt cạnh AC tại E. Qua E kẻ đường thẳng song song với BC, đường thẳng này cắt cạnh AB tại F. Chứng minh: AF+AE=AB
 
Top Bottom