hình học 9

sa ki li

Học sinh
Thành viên
17 Tháng chín 2017
19
3
21
20
Nghệ An

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
cho tam giác ABC có đường cao AH. cho biết AH=6 cm, Bh=3 cm và số đo góc CAH gấp 3 lần số đo góc BAH. tính diện tích ABC.
Giúp mình nhanh vs, mình dg cần gấp. thanks
Trên tia $HC$ lấy điểm $D$ sao cho $\widehat{DAH}=\widehat{BAH}$.
Mà $\widehat{CAH}=3\widehat{BAH}$ nên $\widehat{BAD}=\widehat{CAD}=2\widehat{DAH}$.
Hay $AD$ là tia phân giác $\widehat{BAC}$ suy ra $\dfrac{BD}{AB}=\dfrac{CD}{AC}$.
$\triangle ABD$ có $AH$ vừa là phân giác vừa là đường cao trong tam giác nên cân tại $A$.
Suy ra $BD=2BH=2.3=6$ (cm)
Từ gt ta dễ dàng tính được $AB=3\sqrt 5$ cm.
Suy ra $\dfrac 6{3\sqrt 5}=\dfrac{CD}{AC}$ hay $AC=\dfrac{DC\sqrt 5}2$
$\triangle ACH$ vuông tại $H$. Theo ĐL Py-ta-go ta có:
$AC^2=AH^2+CH^2=AH^2+(DH+DC)^2$
$\Rightarrow \dfrac{5DC^2}4=36+(3+DC)^2$
Giải pt trên ta được $DC=30$ cm.
Từ đó suy ra $BC=BD+DC=6+30=36$ (cm)
Suy ra $S_{ABC}=\dfrac12.AH.BC=\dfrac12.6.36=108$ (cm$^2$)
 
Top Bottom