Toán [ hình học 9 ]

Hoàng Hương Giang

Tôi yêu Hóa học
Banned
28 Tháng hai 2017
268
414
156
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa đường tròn (O; R) đường kính BC. Lấy điểm A trên tia đối của . tia CB. Kẻ tiếp tuyến AF của nửa đường tròn (O) ( với F là tiếp điểm), tia AF cắt tiếp tuyến Bx của nửa đường tròn tại D. Biết AF = [tex]\frac{4}{3}.R[/tex]
a) Chứng minh tứ giác OBDF nội tiếp. Định tâm I đường tròn ngoại tiếp tứ giác OBDF.
b) Tính Cos DAB .
c) Kẻ OM ⊥ BC ( M ∈ AD) . Chứng minh [tex]\frac{BD}{DM}-\frac{DM}{AM}=1[/tex]
d) Tính diện tích phần hình tứ giác OBDM ở bên ngoài nửa đường tròn (O) theo R.
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
a /góc DBO=góc DFO =90 độ .....................suy ra đpcm
b/bạn dùng pitago cho tam giácOAF suy ra độ dài canhAO theo R
Ta có OF=R
xeis tam giác đồng dạng AOF và ADB
suy ra
[tex]\frac{AO}{FO}=\frac{AD}{DB}=cosDAB[/tex]
c/xin hình nào
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho nửa đường tròn (O; R) đường kính BC. Lấy điểm A trên tia đối của . tia CB. Kẻ tiếp tuyến AF của nửa đường tròn (O) ( với F là tiếp điểm), tia AF cắt tiếp tuyến Bx của nửa đường tròn tại D. Biết AF = [tex]\frac{4}{3}.R[/tex]
a) Chứng minh tứ giác OBDF nội tiếp. Định tâm I đường tròn ngoại tiếp tứ giác OBDF.
b) Tính Cos DAB .
c) Kẻ OM ⊥ BC ( M ∈ AD) . Chứng minh [tex]\frac{BD}{DM}-\frac{DM}{AM}=1[/tex]
d) Tính diện tích phần hình tứ giác OBDM ở bên ngoài nửa đường tròn (O) theo R.
c) Theo hệ quả định lý Ta-lét :
$$1 + \dfrac{DM}{AM} = \dfrac{AD}{AM} = \dfrac{BD}{OM}$$
Suy ra ta cần phải chứng minh $DM = OM$. Cái này bạn tự chứng minh tiếp nhé
d) Theo định lý Pytago
$$OA^2 = OF^2 + AF^2 = R^2 + \dfrac{16}9 R^2 = \dfrac{25}9 R^2$$
Suy ra $OA = \dfrac{5}3 R$, suy ra $AB = OA + OB = \dfrac{8}{3} R$. Ta lại có
$$\dfrac{OF}{FA} = \dfrac{OM}{OA} = \dfrac{BD}{BA} ( =\tan \widehat{DAB}) \\
\iff \dfrac{R}{\dfrac{4}3 R} = \dfrac{OM}{\dfrac{5}3R} = \dfrac{BD}{\dfrac{8}3 R}$$
Suy ra $OM = \dfrac{5}4 R$ và $BD = 2R$
Tới đây bạn tính $S_{BDMO}$. Dễ thấy phần hình tứ giác $OBDM$ ở bên trong nửa đường tròn $(O)$ là $\dfrac{1}4 S_{(O)}$ ...
 
Top Bottom