Toán [Hình học 9] Vị trí thỏa cực trị trong hình học

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lấy điểm M trên cạnh BC của tam giác nhọn ABC. Gọi E,F lần lượt là các điểm đối xứng của M qua AB,AC. EF cắt AB,AC tại P,Q. Tìm vị trí điểm M để chu vi tam giác MPQ lớn nhất
Hint: bài này nằm trong chuyên đề tỉ số lượng giác
@iceghost @Nguyễn Xuân Hiếu
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Gọi $D$ là trung điểm $EF$
$P_{MNQ} = MP + PQ + MQ = EP + PQ + QF = EF = 2ED = 2AE \sin \widehat{EAD} = 2AM \sin \widehat{BAC}$
Bạn tự làm tiếp nhé
 
  • Like
Reactions: Quân Nguyễn 209

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Gọi $D$ là trung điểm $EF$
$P_{MNQ} = MP + PQ + MQ = EP + PQ + QF = EF = 2ED = 2AE \sin \widehat{EAD} = 2AM \sin \widehat{BAC}$
Bạn tự làm tiếp nhé
@iceghost Cho e hỏi làm sao để biến nó thành bất sau khi biến đổi vậy :v ?
P/s: E vẽ hình xấu quá nhìn ko ra mong a thông cảm :(
 
Last edited:

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Gọi $D$ là trung điểm $EF$
$P_{MNQ} = MP + PQ + MQ = EP + PQ + QF = EF = 2ED = 2AE \sin \widehat{EAD} = 2AM \sin \widehat{BAC}$
Bạn tự làm tiếp nhé
@iceghost Cho e hỏi làm sao để biến nó thành bất sau khi biến đổi vậy :v ?
P/s: E vẽ hình xấu quá nhìn ko ra mong a thông cảm :(
Bác @iceghost ới với lại e cũng ngu hình lắm bác giải thích kỹ đoạn biến đổi đó đc ko ? :confused:
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bác @iceghost ới với lại e cũng ngu hình lắm bác giải thích kỹ đoạn biến đổi đó đc ko ? :confused:
Chắc chỗ góc $\widehat{EAD} = \dfrac12 \widehat{EAF} = \dfrac12(\widehat{EAM} + \widehat{FAM}) = \widehat{BAM} + \widehat{CAM} = \widehat{BAC}$
Còn lại là sử dụng tính chất đối xứng
Tới đây để $P_{MEF}$ lớn nhất thì $AM$ lớn nhất, tức $AM = max\{AB;AC\}$ (tức là cạnh lớn nhất trong hai cạnh $AB, AC$)
 
  • Like
Reactions: Quân Nguyễn 209

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Chắc chỗ góc $\widehat{EAD} = \dfrac12 \widehat{EAF} = \dfrac12(\widehat{EAM} + \widehat{FAM}) = \widehat{BAM} + \widehat{CAM} = \widehat{BAC}$
Còn lại là sử dụng tính chất đối xứng
Tới đây để $P_{MEF}$ lớn nhất thì $AM$ lớn nhất, tức $AM = max\{AB;AC\}$ (tức là cạnh lớn nhất trong hai cạnh $AB, AC$)
P(MPQ) nhỉ o_O :v
 
Top Bottom