Toán [Hình học 9]Chứng minh tam giác cân

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Kẻ $EF \perp BD$ tại $F$
Do $\widehat{BCA} = \widehat{BAE} = \widehat{DCE}$ và $\widehat{ABC} = \widehat{EDC} ( = 90^\circ )$ nên $\triangle{ABC} \sim \triangle{EDC}$ (g-g), suy ra $\dfrac{AB}{ED} = \dfrac{BC}{DC}$
Do $\widehat{EDF} = \widehat{DCB}$ (cùng phụ $\widehat{CDB}$) và $\widehat{EFD} = \widehat{DBC} ( = 90^\circ)$ nên $\triangle{EFD} \sim \triangle{DBC}$ (g-g), suy ra $\ldots$ suy ra $\dfrac{FD}{ED} = \dfrac{BC}{DC}$
Từ đó ta có $FD = AB = \dfrac12 BD$, suy ra $F$ là trung điểm $BD$
Xét $\triangle{BDE}$ có $EF$ vừa là đường cao, vừa là đường trung tuyến nên cân tại $D$
 
  • Like
Reactions: Quân Nguyễn 209
Top Bottom