Toán 8 hình học 8

uyyyn.-.

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2019
162
78
71
Lâm Đồng
Trường Trần Phú
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho tam giác ABC vuông ở A có AH là đường cao (H thuộc BC).Lấy M nằm giữa H và C. Kẻ BD vuông góc AM ở D, gọi I là giao diểm BD và AH.CMR: IA=IH
$M$ phải là trung điểm $HC$ mới đúng nhỉ?
upload_2020-9-26_22-2-48.png
Ta có $\triangle{IHB} \sim \triangle{MHA}$ (g-g) nên $\dfrac{IH}{MH} = \dfrac{HB}{HA} = \dfrac{HA}{HC}$ (do $HA^2 = HB \cdot HC$)
Do $MH = \dfrac12 HC$ nên $IH = \dfrac12 HA$
Suy ra đpcm
 
Top Bottom