[Hình học] 8

C

cuccuong

cho tam giác cân ABC \{BAC}= 20
AB=AC=b; BC=a cm:
[TEX]a^3+b^3=3ab^2[/TEX]
Trên AC lấy điểm D sao cho [TEX]\widehat{BAD}=60^0[/TEX]
[TEX]\triangle\ BDC[/TEX] cân ở đỉnh B nên [TEX]\triangle\ BDC \sim\ \triangle\ ABC[/TEX]
do đó [TEX]\frac{DC}{BC}=\frac{BC}{AC}[/TEX],suy ra[TEX]DC=\frac{BC^2}{AC}=\frac{a^2}{b}[/TEX]
Lại có: AD=AC-DC=b-[TEX]\frac{a^2}{b}=\frac{b^2-a^2}{b}[/TEX]
kẻ DE_|_ AB ta có [TEX]BE= \frac{a}{2}[/TEX] và [TEX]DE=\frac{a\sqrt3}{2}[/TEX]
Mà AE=AB-BE=b-[TEX]\frac{a}{2}=\frac{2b-a}{2}[/TEX]
Áp dụngdingj lí Pitago vs tam giác vuông AEB,ta có:
[TEX]AE^{2}+ED^{2}=AD^{2}[/TEX],hay
[TEX](\frac{2b-a}{2})^{2}+(\frac{a\sqrt3}{2})^{2}=(\frac{b^2-a^2}{b})^{2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]a^{4}+ab^{3}=3a^{2}b^{2} \Leftrightarrow a^{3}+b^{3}=3ab^{2}[/TEX]
 
Top Bottom