Hình học 8

2

251295

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC, đường cao AH. Gọi D, E, F lần lượt là trung điểm của AB, AC, BC.
CM: Tứ giác DEFH là hình thang cân theo 2 cách (Hình thang + 2 đường chéo bằng nhau; Hình thang + 2 góc kề 1 đáy bằng nhau. Mỗi kiểu tìm cách ngắn gọn nhất có thể).
 
P

pooh17

Cho 1 cách này :)
Theo định lý đường trung bình trong tam giác có
DE // AC ---> DE//HF ---> DHFE là hình thàng
Có È cũng là đường trung bình nên [tex]EF=\frac 12 AB=AD \ \ \ \ (1)[/tex]
Gọi [tex]I= DE\cap AH[/tex]
Xét tam giác ADH có :
[tex]DI\bot BH[/tex] ( do DE//AC)
AI=IH ( định lý đường trung bình )
Nên DI là đường trung trực của AH
Suy ra DA=DH (2)
Từ (1)(2) suy ra EF=DH
Vậy tứ giác DHFE là hình thang cân
 
C

cuncon2395

có D là trung điểm AB, E là trung điểm AC => DE là đường trung bình => DE//BC => DEFH là thang (1)
có E là trung điểm AC, F là trung điểm BC => EF là đường trung bình => EF//BD
=> [TEX]\widehat{ADE}[/TEX]=[TEX]\widehat{DEF}[/TEX] (SLT) (*)
có DE//BC (cmt)=> [TEX]\widehat{DEF}[/TEX]= [TEX]\widehat{EFC}[/TEX] (SLT)
có EF//BD (cmt)=> [TEX]\widehat{EFC}[/TEX]=[TEX]\widehat{ABC}[/TEX](đồng vị)
mà [TEX]\widehat{ABC}[/TEX]=[TEX]\widehat{EDH}[/TEX](đồng vị) (*)(*)
từ (*)và(*)(*) \Rightarrow [TEX]\widehat{DEF}[/TEX]= [TEX]\widehat{EDH}[/TEX](2)
từ (1)và (2) \Rightarrow DEFH là thang cân

hơi loằng ngoằng 1 tí.........................
 
D

doxuandong1

Bài này thì không thể là hình thang cân được, chỉ là hình thang thôi! hình thang cân khi và chỉ khi tam giác là tam giác cân!
 
Top Bottom