hình học 8

C

chonhoi110

Vẽ $DE \perp BC =$ {E}
Gọi I là trung điểm BN

ABED là hình chữ nhật nên $BE = AD$

Mà $AD = AB$ nên ABED là hình vuông

Đăt $AB = AD = BE = DE = a$

$\rightarrow EC = BC – BE = 2a – a = a$

Nên E là trung điểm BC và $DE = \dfrac{1}{2} BC$

$\rightarrow \bigtriangleup BDC$ vuông tại D

DI là trung tuyến ứng với cạnh huyền của $\bigtriangleup BDN$ vuông tại D

Nên $DI = IB = IN = \dfrac{BN}{2}$

Chứng minh tương tự $IM = IN = IB = \dfrac{BN}{2}$

Suy ra $IM = ID$

Nên $\bigtriangleup IMD$ cân tại I

Do đó $\widehat{IDM} = \widehat{ IMD}$

$\bigtriangleup DEC$ vuông cân tại E nên $\widehat{ EDC} = 45°$

$\rightarrow \widehat{ MDN} = \widehat{MDE} + \widehat{ EDN} = 90° + 45° = 135°$

Mặt khác $\widehat{ MID} + \widehat{IDM} + \widehat{IMD} = 180°$

$\leftrightarrow \widehat{MID} + 2 \widehat{IDM} = 180°$ (*)

Xét $\bigtriangleup IDM$ cân tại I có $\widehat{ DIN} + \widehat{IDN} + \widehat{ IND} = 180°$

$\leftrightarrow \widehat{ DIN} + 2 \widehat{IDN} = 180°$ (*)(*)

Từ (*) và (*)(*) $\rightarrow \widehat{MID} + \widehat{ DIN} + 2 \widehat{ IDM} + 2\widehat{IDN} = 360°$

$\leftrightarrow \widehat{ MIN} + 2 \widehat{ MDN} = 360°$

$\leftrightarrow \widehat{MIN} + 270° = 360°$

$\leftrightarrow \widehat{ MIN} = 90°$

Nên $MI \perp BN$

$\rightarrow \bigtriangleup BMN$ vuông cân tại M

Vậy $BM = MN$
 
Top Bottom