Toán [Hình học 8] tổng hợp

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,494
524
21
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chán quá đăng lên cho các cậu ( nhất là con Ma Lạnh) giải chơi nhé :) chả tìm thấy bài nào khó, thôi thì giải tạm :v
Bài 1: Cho tam giác ABC có trung tuyến AD, và BE vuông góc với nhau tại O. Cho AC = b và BC = a. Tính diện tích hình vuông có cạnh là AB.
Bài 2:
Cho tam giác ABC cân tại A, đường cao AH, đường phân giác BD. Tính các góc của tam giác , biết BD=2AH.
Bài 3:
Cho tam giác ABC có trung tuyến AD, và BE vuông góc với nhau tại O. Cho AC = b và BC = a. Tính diện tích hình vuông có cạnh là AB.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài 1: Cho tam giác ABC có trung tuyến AD, và BE vuông góc với nhau tại O. Cho AC = b và BC = a. Tính diện tích hình vuông có cạnh là AB.
Dùng Pytago, tính được
AB^2 = AO^2 + BO^2
= 4/9(AD^2 + BE^2)
= 4/9(AC^2 - DC^2 + BC^2 - CE^2)
= 4/9(AC^2 - 1/4 BC^2 + BC^2 - 1/4 AC^2)
= 4/9(3/4 AC^2 + 3/4 BC^2)
= 1/3(b^2 + a^2)
=> đpcm

EDIT : Sai rồi, đừng xem nữa :confused:
 
Last edited:

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,494
524
21
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài 2:
Cho tam giác ABC cân tại A, đường cao AH, đường phân giác BD. Tính các góc của tam giác , biết BD=2AH.
Thôi làm bài này -_-
Kẻ HI // BD ( I thuộc AC )
Do AH là đường cao của tgABC cân tại A
Nên AH đồng thời là đường phân giác, đường trung tuyến
Dễ cm HI là đường trung bình của tgBCD
=> HI = 1/2 BD = AH
=> tgHAI cân tại H
=> góc HAI = góc HIA
<=> 1/2 góc A = góc IHC + góc C
= góc CBD + góc C ( Do HI // BD vì HI là đường trung bình )
= 1/2 góc B + góc C​
<=> góc A = góc B + 2 góc C = 3 góc B = 3 góc C
Lại có : góc A + góc B + góc C = 180^o
=> 3 góc B + góc B + góc B = 180^o
=> góc B = 36^o
Từ đó tính được các góc còn lại
 
  • Like
Reactions: hanh2002123

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài 1: Cho tam giác ABC có trung tuyến AD, và BE vuông góc với nhau tại O. Cho AC = b và BC = a. Tính diện tích hình vuông có cạnh là AB
Làm lại :
Dùng định lý Pytago có :
AB^2 = OB^2 + OA^2
= BD^2 - OD^2 + AE^2 - OE^2
= 1/4 BC^2 + 1/4 AC^2 - (OD^2 + OE^2)
= 1/4 a^2 + 1/4 b^2 - DE^2
= 1/4 a^2 + 1/4 b^2 - 1/4 AB^2​
=> 4AB^2 = a^2 + b^2 - AB^2
=> 5AB^2 = a^2 + b^2
=> AB^2 = (a^2 + b^2)/5
=> đpcm
 
Top Bottom