[hình học 8] hình thang cân

N

nam230687

Last edited by a moderator:
T

thien0526

a)Tam giác ABC có M và N lần lượt là trung điểm của AB và AC
suy ra MN là đường trung bình của tam giác ABC
suy ra MN//BC
suy ra BMNC là hình thang

b) ta có MN//BC, AH vuông góc vs BC => MN vuông góc vs AH (1)
Gọi I là trung điểm của AH. xét tam giác ABH ta có MI là đường trung bình
Suy ra MI//BH hay MI//BC
mà MN//BC => I thuộc MN
Suy ra MN đi qua trung điểm của AH (2)
Tử (1) và (2) suy ra MN là đường trung trực của AH

c) Xét tứ giác AMPN có AM//NP và AM=NP( t/chất đường trung bình)
Suy ra AMPN là hình bình hành
suy ra AM=NP (1)
Vì MN là đường trung trực của AH(câu b) suy ra MA=MH(2)
từ (1) và (2) suy ra MH=NP(3)
MN là đường trung bình của tam giác ABC suy ra MN//BC hay MN//HP(4)
từ (3) và (4) suy ra MNPH là hình thang cân.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom