Hình học 7

Red Rose

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
202
79
51
22
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có AB<AC. Gọi M là trung điểm BC, từ M kẻ đường vuông góc với tia phân giác của góc A, cắt tia này tại N, cắt tia AB tại E và cắt tia AC tại F. Chứng minh rằng:
a, AE = AF
b, BE = CF
c, AE = [tex]\frac{AB + AC}{2}[/tex]
 

Dun-Gtj

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
395
430
179
Thanh Hóa
..
Hình em tự vẽ nha
a) Xét tam giác ANE và tam giác ANF có
[tex]\widehat{EAN}=\widehat{FAN}[/tex] ( vì AN là tia phân giác góc A)
[tex]\widehat{ENA}= \widehat{FNA}=90^{\circ}[/tex]
AN là cạnh chung
=> [tex]\Delta EAN = \Delta FAN[/tex] ( g.c.g)
=> AE = AF
 

Dun-Gtj

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
395
430
179
Thanh Hóa
..
c) ta có AB + AC = AE - BE + AF + FC
Mà AE = AF theo câu a
BE = FC theo câu b
=> AB + AC = 2 AE
=> AE = [tex]\frac{AB + AC}{2}[/tex]
 

Otaku8874

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2016
547
328
114
Hà Nội
Hình em tự vẽ nha
a) Xét tam giác ANE và tam giác ANF có
[tex]\widehat{EAN}=\widehat{FAN}[/tex] ( vì AN là tia phân giác góc A)
[tex]\widehat{ENA}= \widehat{FNA}=90^{\circ}[/tex]
AN là cạnh chung
=> [tex]\Delta EAN = \Delta FAN[/tex] ( g.c.g)
=> AE = AF
LÀm theo cách tam giác có AN vừa là phân giác vừa là đg cao thì nhanh hơn nhé
 

Otaku8874

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2016
547
328
114
Hà Nội
Cho tam giác ABC có AB<AC. Gọi M là trung điểm BC, từ M kẻ đường vuông góc với tia phân giác của góc A, cắt tia này tại N, cắt tia AB tại E và cắt tia AC tại F. Chứng minh rằng:
a, AE = AF
b, BE = CF
c, AE = [tex]\frac{AB + AC}{2}[/tex]
Câu b ko khó đâu bạn nhé, đây là cách kẻ thêm đg kẻ phụ rất đơn giản và hay gặp
 

Attachments

  • image.jpg
    image.jpg
    1.4 MB · Đọc: 44
Top Bottom