Toán hình học 7

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

FireGhost1301

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng mười một 2015
433
295
174
21
TP Hồ Chí Minh
Để chứng minh cái này thì bạn sử dụng bổ đề : trong tam giác, 2 tia phân giác góc ngoài và 1 tia phân giác góc trong không kề với nó đồng quy tại 1 điểm
(bạn có thể chứng minh dựa vào tính chất tia phân giác của một góc)
a) Vẽ Ax là tia đối của AC ; By là tia đối của BD. Ta dễ dàng cmđ : ABD = ABF = FBy = 60 độ
=> BF là tia phân giác góc ABy.
Xét tam giác ABD có : AF và BF là tia phân giác góc ngoài tại A và B.
=> DF là tia phân giác góc trong ADB (sử dụng bổ đề)
=> Góc ADF = Góc BDF.
b) Ta có ABD = ABF = 60 độ (c/m câu a) => BA là tia phân giác góc DBF.
Xét tam giác DBC có : CE là tia phân giác góc trong DCB (gt) ; BE là tia phân giác góc ngoài tại B (góc DBF)
=> DE là tia phân giác góc ngoài tại D (góc ADB) (sử dụng bổ đề)
Mà DF là tia phân giác góc ADB
=> D, E, F thẳng hàng.
 
  • Like
Reactions: anh thảo

Phương Trang

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
27 Tháng hai 2017
784
1,049
256
Ninh Bình
S1cIM683.jpg
 
  • Like
Reactions: anh thảo

Phương Trang

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
27 Tháng hai 2017
784
1,049
256
Ninh Bình
a, Vẽ tia Ax là tia đối của tia AC
By là tia đối của tia BD
Dễ dàng chứng minh được [tex]\widehat{DBE}= \widehat{EBF}= \widehat{FBy} =60^{\circ}[/tex]
Suy ra BF là phân giác của góc ABy
Xét [tex]\Delta ABD[/tex] có hai tia phân giác ngoài tạ đỉnh A,B cắt nhau tại F
=> DF là tia phân giác ABD
=> góc ADF = góc BDF
 
Top Bottom