[Hình Học 7] Rất khó

S

sakura_mt91o_0

bạn thử cách này nha bạn tự vẽ hình theo như mình nói dưới đây nhá
giả sử có tam giác ABC hai đường phân giác trong BH =CK
BH giao CK tại G
do tính chất của đường phân giác trong thì GC=2/3 CK và GB=2/3 BH
mặt khác BH=CK nên GC=GB \Rightarrow tam giác GBC cân \Rightarrow góc GBC=GCB =1/2 góc C =1/2 góc B \Rightarrow góc B=góc C \Rightarrowtam giác ABC cân tại A
nếu đúng thì thanks mình cái nha:D
 
M

minhhoang_vip

Dễ ợt
Nghe mình giải đây!!
Giả sử có [tex]\large\Delta[/tex] ABC có phân giác BD và CE cắt nhau tại I (tự vẽ hình nha bạn!)
Cm như sau:
Ta có [tex] \widehat{ABD}=\widehat{CBD}[/tex] = [TEX]\frac12[/tex] [tex] \hat{B}[/tex]
và [tex]\widehat{ACE}=\widehat{BCE} [/tex]= [TEX]\frac12[/tex] [tex] \hat{C}[/tex]
[tex]\Rightarrow \ \hat{B}[/tex] = [tex] \hat{C} [/tex] (tính chất tam giác cân) (*) [tex] \Rightarrow \ \widehat{ABD} = \widehat{ACE} [/tex]
Xét [tex]\large\Delta[/tex] DBC và [tex]\large\Delta[/tex] EBC có:
[tex] \hat{B}[/tex] = [tex] \hat{C} [/tex] (Chứng minh (*))
BC: cạnh chung
[tex] \widehat{CBD}[/tex] = [tex]\widehat{BCE} [/tex] (**)
Do đó [tex]\large\Delta[/tex] DBC = [tex]\large\Delta[/tex] EBC (g . c . g)
[tex]\Rightarrow \ [/tex] BD = EC (hai cạnh tương ứng)
Ta có [tex] \widehat{AEC} [/tex] là góc ngoài tại E của [tex]\large\Delta[/tex] EBC
[tex]\Rightarrow [/tex] [tex] \widehat{AEC}[/tex] = [tex]180^o[/tex] - [tex]\widehat{BEC} [/tex](1)
Ta có [tex] \widehat{ADB} [/tex] là góc ngoài tại D của [tex]\large\Delta[/tex] DBC
[tex]\Rightarrow [/tex] [tex] \widehat{ADB}[/tex] = [tex]180^o[/tex] - [tex]\widehat{BDC} [/tex](2)
Mà [tex] \hat{BDC}[/tex] = [tex] \hat{BEC} [/tex] ([tex]\large\Delta[/tex] DBC = [tex]\large\Delta[/tex] EBC)(3)
Từ (1), (2), (3) [tex]\Rightarrow [/tex] [tex] \widehat{AEC} [/tex] = [tex] \widehat{ADB} [/tex] (***)
Xét [tex]\large\Delta[/tex] ABD và [tex]\large\Delta[/tex] ACE có:
[tex] \widehat{CBD}[/tex] = [tex]\widehat{BCE} [/tex] (Chứng minh (**))
BD: cạnh chung
[tex] \widehat{AEC} [/tex] = [tex] \widehat{ADB} [/tex] (Chứng minh (***))
Do đó [tex]\large\Delta[/tex] ABD = [tex]\large\Delta[/tex] ACE (g . c . g)
[tex]\Rightarrow [/tex] AB = AC (hai cạnh tương ứng)
Vậy [tex]\large\Delta[/tex] ABC cân tại A


(ĐÚNG THÌ THANKS MÌNH NHA!!!)
 
Last edited by a moderator:
H

huydepdzai

đây nè ! nghe mình giải nè :

Giả sử có ABC có phân giác BD và CE cắt nhau tại I (tự vẽ hình nha bạn!)
Cm như sau:
Ta có =
và =
= (tính chất tam giác cân)
Xét DBC và EBC có:
= (Chứng minh )
BC: cạnh chung
= (**)
Do đó DBC = EBC (g . c . g)
BD = EC (hai cạnh tương ứng)
Ta có là góc ngoài tại E của EBC
= - (1)
Ta có là góc ngoài tại D của DBC
= - (2)
Mà = ( DBC = EBC)(3)
Từ (1), (2), (3) = (***)
Xét ABD và ACE có:
= (Chứng minh (**))
BD: cạnh chung
= (Chứng minh (***))
Do đó ABD = ACE (g . c . g)
AB = AC (hai cạnh tương ứng)
Vậy ABC cân tại A
 
A

alo8.com

sai hết be bét
người ta kiu cm tam giác đó cân mà sao tự suy ra t/c dc
sem lại kiến thức lớp 7 đêy
 
L

le_tien

bạn thử cách này nha bạn tự vẽ hình theo như mình nói dưới đây nhá
giả sử có tam giác ABC hai đường phân giác trong BH =CK
BH giao CK tại G
do tính chất của đường phân giác trong thì GC=2/3 CK và GB=2/3 BH
mặt khác BH=CK nên GC=GB \Rightarrow tam giác GBC cân \Rightarrow góc GBC=GCB =1/2 góc C =1/2 góc B \Rightarrow góc B=góc C \Rightarrowtam giác ABC cân tại A
nếu đúng thì thanks mình cái nha:D

Bạn chú ý nhá ... đường phân giác chứ ko phải đường trung tuyến nên làm gì có cái tỷ số GC = 2/3CK , GB = 2/3BH ........
 
Z

zzvip1102zz

chả hiểu ! nếu đã bik 2 góc đáy = nhau thì việc gì phải c/m 2 cạch =nhau rùi mới suy ra là tam giác cân điên rồ
 
S

songoku_licten

bài này dễ we'
bài này là bài cực dễ của trường tui đó
dễ thì làm đi đừng có chảnh nha
chả hiểu ! nếu đã bik 2 góc đáy = nhau thì việc gì phải c/m 2 cạch =nhau rùi mới suy ra là tam giác cân điên rồ
hey độ dài hai phân giác bằng nhau chứ ai nói hai góc ở đáy bằng nhau


( nghe danh học mãi lắm spamer nay đã dc chứng kiến )
 
D

dragongreem

Dễ ợt
Nghe mình giải đây!!
Giả sử có ABC có phân giác BD và CE cắt nhau tại I (tự vẽ hình nha bạn!)
Cm như sau:
Ta có =
và =
= (tính chất tam giác cân)
Xét DBC và EBC có:
= (Chứng minh )
BC: cạnh chung
= (**)
Do đó DBC = EBC (g . c . g)
BD = EC (hai cạnh tương ứng)
Ta có là góc ngoài tại E của EBC
= - (1)
Ta có là góc ngoài tại D của DBC
= - (2)
Mà = ( DBC = EBC)(3)
Từ (1), (2), (3) = (***)
Xét ABD và ACE có:
= (Chứng minh (**))
BD: cạnh chung
= (Chứng minh (***))
Do đó ABD = ACE (g . c . g)
AB = AC (hai cạnh tương ứng)
Vậy ABC cân tại A


(ĐÚNG THÌ CẢM ƠN MÌNH NHA!!!)
 
J

johnystorm

có gì đâu,vẽ đường vuông góc với BC tại A
,sau đó c/m 2 tam giác theo trường hợp cạnh huyền,cạnh góc vuông=>2 tam giác bằng nhau thì 2 góc B và C bằng nhau=> tam giác đó là tam giác cân
 
V

vinh001

có gì đâu,vẽ đường vuông góc với BC tại A
,sau đó c/m 2 tam giác theo trường hợp cạnh huyền,cạnh góc vuông=>2 tam giác bằng nhau thì 2 góc B và C bằng nhau=> tam giác đó là tam giác cân

hjx , nếu theo bạn nói nghĩa là cho AD vuông góc A rùi c/m 2 tam giác ABD và tam giác ACD theo cạnh huyền ~ cạnh góc vuông

Mà nếu như thế thì cạnh huyền la` cạnh AB và AC fải bằng nhau . Vậy thì c/m tam giác nữa làm gì . Đúng là sàm
 
S

songoku_licten

ôi mọi người làm sai hết ( hãy đọc kĩ đề bài )
bài này thầy cho về làm tớ hok bik ở đâu cả
 
J

joong_mon_1997

giải toán

chứng minh bài này thì hơi khó
chúng ta có một tam giác ABC có phân giác BD & CE
Ta vẽ thêm đường phân giác AH
\RightarrowIK (đường vuông góc của AB)=IG(đường vuông góc của AC)=IH(đường vuông góc của BC)(tính chất ba đường trung tuyến của tam giác
sau đó trứng minh IH trùng với AH là xong.
lí do là tính chất đường đồng quy của tam giác
Xong ói
Đúng thì các bạn cảm ơn zùm
hihi:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
C

calo97

Theo mình nghĩ :
Ta co tam giac ABC , BI va CI la hai đường phân giác , BI=CI
Từ I kẻ IK vuông góc với BC tại K
C/m tam giác vuông KBI = tam giác vuông KCI ( cạnh huyền _ cạnh góc vuông )
=> góc IBK = góc ICK => 2 góc IBK = 2 góc ICK
mà BI và CI là hai phân giác
=> góc ABC = góc ACB
=> tam giác ABC cân tại A
mình sai chỗ nào mong các bạn góp y để rút kinh nghiệm
 
B

billy9797

ko biết mình giải đúng ko nha
vẽ tam giác ABC,pg BI=CF,cắt nhau tại N
nếu góc ABC ko=góc ACB
=>góc FCB ko=góc ICB
=>tam giác FCB ko=tam gíac ICB
=>FC ko=BI(vô lí)
=>góc ABC=góc ACB
=>tam giác ABC cân tại A
 
Last edited by a moderator:
H

hoanganh06

mấy lần mình làm như mấy bạn trên nhưng thầy mình bảo sai. Mình nhớ là là phải chứng minh phản chứng cơ. cách làm thì mình quên rồi. Sorry nha
 
J

joong_mon_1997

Tại sao tam giác FCB ko=tam gíac ICB
rồi suy ra FC ko=BI vì hai cạnh bằng nhau đâu đảm bảo nằm trong hai tam giác bằng nhau. :eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek:
 
Top Bottom