[Hình học 7] Bài toán ko khó mà cũng ko dễ :D

T

tear_viem_tear

Đã giải dc câu e) ai thanks tui cái :D
Kẻ DL vuông góc BC ( L thuộc BC) và KI vg BC (I thuộc BC)
TA có tg BDL = tgCKI (ch-gn) \Rightarrow BL=IC
Mặt khác tgv DLP có DM\geqLM và tgv MKI có MK\geqMI \Rightarrow DK\geqIL
Mà BL=IC \Rightarrow IL =BC
\Rightarrow DK\geqBC (= khi M trùng vs B)

chà, lâu lâu tui mới thaxs =)) koaj pộ pà hên đếy :D cách này cũng hay, pan đầu tui ko tính vẽ thêm =)) ai dè, KJ>CJ, nhưng màk BJ>DJ thì seo màk cộng lại đc, tức wá nghỉ làm lun =))

p/s: thaxs 1 káj nèk :D
 
S

sakura_thix_sasuke

Hờ hờ, có bài mới rồi đây, dễ ;))
Cho tg ABC; đường cao AH. Ở phía ngoài tg ấy vẽ các tg vuông cân ( tại B và C) ABD và ACE. Qua C kẻ đường thẳng vuông góc vs BE, cắt đt HA tại K. Chứng minh rằng
a, AK=BC
b, Tg KAB = tg CBD
c, Ba đt AH, BE, CD đồng quy
p/s: Bài này chính là lời thách thức đầu tiên dành cho tụi con gái, nếu thienlong_cuong; cchhbibi or tear_viem_tear giải được trước thì coi như phần thắng thuộc về con trai ;));;)=)):))
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

gọi giao điểm của CK và BE là N

ta có góc ACK = góc BEC ( cùng phụ với góc KCE )

Góc KAC = 180* - góc CAH
Do góc HAC + ACH = 90*
=> CAH = 90* - ACH
=> KAC = 180* - 90* + ACH
=> KAC = 90* + ACH (1)
Mặt khác
Góc BCE = BCA + ACE
=> Góc BCE = góc BCA + 90* (2)
Từ (1)(2)
=> Góc KAC = góc BCE
Tam giác ACE vuông cân ở C
=> AC = CE
Từ mấy cái chữ đỏ
=> Tam giác KAC = tam giác BCE ( g.c.g )
=> AK = BC (đpcm)

b)
Nối CD cắt BK ở T
Trong tam giác vuông ABH có :
góc ABH + góc BAH = 90*
=> góc BAH = 90* - góc ABH
Có góc BAK = 180* - BAH
Hay góc BAK = 180* - 90* + ABH
Hay góc BAK = 90* + ABH
Mặt khác góc DBC = Góc DBA + góc ABH
Hay góc DBC = 90* + góc ABH
=> Góc BAK = DBC
Tam giác BAK = tam giác DBC (đpcm)
( BA
= BD ; góc BAK = góc DBC ; AK = BC (c/m câu a) )

c)
=> Góc AKB = góc DCB
Mà góc AKB + góc KBC = 90* ( tam giác BKH vuông ở H )
=> Góc DCB + KBC = 90*
Trong tam giác BTC có :

Góc DCB + KBC = 90*
=> Tam giác BIC vuông tại T
=> DC vuông góc với BK

Có AH ; BE ; CD lần lượt là các đuờng cao của tam giác BKC
=> AH ; BE và CD đồng quy
 
H

hoa_giot_tuyet

Góp ý muốn thách thức thì mở cái topic mới, mới vô thấy anh long giải roy` thì chịu >.< mới biết có lời thách thức đó nha... Thế này thì bọn con gái tụi tui thiệt à :((. Mà chhbiri j` đó là con gái mà, =(( lạy bà wa =((. Với lại nếu ko vậy thì chỉ mỗi tui mà đấu vs mấy ông à (mấy dứa còn lại thì ...) :((
 
Top Bottom