[Hình học 7] Bài toán ko khó mà cũng ko dễ :D

S

sakura_thix_sasuke

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cô mình ra bài nỳ cho cả lớp nhưng đến khi chữa cách cô hơi dài nên post lên đây cho mọi người tìm cách ngắn hơn một tẹo :D:D:D
Đây: Cho tg ABC, các đường cao AD và BE cắt nhau tại H, I là trung điểm của HA và K là trung điểm của BC.
a, CM: KE vuông góc với IE
b, Biết AH=12cm; BC=16cm. Tính IK
 
R

ryangig

ê tớ đang làm có j thì ko kịp mai tớ post cho nhé cần ngay ko thế hả bạn để tớ làm nhanh
 
0

0915549009

Cô mình ra bài nỳ cho cả lớp nhưng đến khi chữa cách cô hơi dài nên post lên đây cho mọi người tìm cách ngắn hơn một tẹo :D:D:D
Đây: Cho tg ABC, các đường cao AD và BE cắt nhau tại H, I là trung điểm của HA và K là trung điểm của BC.
a, CM: KE vuông góc với IE
b, Biết AH=12cm; BC=16cm. Tính IK
Bài này 5, 6 dòng là ok
a) Áp dụng t/c đường trung tuyến ứng vs cạnh huyền.
\Rightarrow [TEX]\widehat{IEH}=\widehat{EHI}[/TEX]; [TEX]\widehat{BEK}=\widehat{EBK} \Rightarrow\widehat{IEH}+ \widehat{BEK}=\widehat{EHI}+\widehat{EBK}=90^o \Rightarrow dpcm[/TEX]
b) Ta có: [TEX]IK^2=IE^2+EK^2=\frac{1}{4}(AH^2+BC^2)=100 \Rightarrow IK=10 (cm) [/TEX]
 
S

sakura_thix_sasuke

Vậy một bài khác nhé:
Cho tg ABC cân tại A, đường cao BH. Trên đáy BC lấy điểm M. Vẽ MD vuông góc AB, ME vuông góc AC và MF vuông góc BH. Chứng minh:
a, ME=FH
b, Tg DBM = tg FMB
c, Khi M chạy trên đáy BC thì tổng MD+ME có giá trị ko đổi
d, Trên tia đối của tia CA ;ấy K sao cho KC=KE. C/minh trung điểm KD nằm trên cạnh BC
e, BC < or = KD
 
D

duyenv.ly

thế cho tôi hỏi có ai làm được bái này k ạ?
3x\8=3y\64=3z\216 và 2x^2+ 2y^2- z^2=1
giúp mình giải bài ny các bạn nhé
 
Last edited by a moderator:
M

myanhkool

Cô mình ra bài nỳ cho cả lớp nhưng đến khi chữa cách cô hơi dài nên post lên đây cho mọi người tìm cách ngắn hơn một tẹo :D:D:D
Đây: Cho tg ABC, các đường cao AD và BE cắt nhau tại H, I là trung điểm của HA và K là trung điểm của BC.
a, CM: KE vuông góc với IE
b, Biết AH=12cm; BC=16cm. Tính IK
Này cái câu a, đâu có đủ dữ liệu để làm đâu nhi???????????:)|:)|
 
M

myanhkool

cái bài tiếp nha
ta có: BH vg với AC và MF vg với BH
Suy ra: AC// MF
Xét tg HFM và tg MEH có:
HM chung
^HFM =^HEM=90*
^EHM=^HMF ( AC//MF)
tg HFM=tg MEH (chgn)
ME=FH
Xét tg DBM và tg FMB có:
BM chung
^BDM=^BFM=90*
^B=^FMB (^B=^C, ^C=^FMB)
tg DBM=tg FMB (chgn)
c, Ta có: MD=BF, ME=HF
Suy ra: MD+ME=BF+FH=BH
Suy ra: điều fải cm
d, sai đề
sai đề từ trên thế nên chưa xác định được điểm K
 
M

myanhkool

uhm chắc mình nhầm thông cảm nha!!!!!!!!!! Nghĩ lại vậy khó quá trời luôn!!!!!
 
T

tear_viem_tear

hjx, mý kâu kja ko kần sj nghj~, câu e) thì pó chưn =)) tạm thời ko ra, từ từ se~ ra ... :D

koaj trước a b c d đj :D


Baitap.jpg


oalala.jpg


làm thế đúng ko nhj~Z :D
 
N

nh0xpenny_kut3

câu a)
Ta có AE vuông góc với HF
AE vuông góc cới ME
=>HF // ME(quan hệ từ vuông góc đến //)
=>FHM=HME
Xét tam giác HFM và tam giác HEM, ta có:
HFM=HEM=90*
HM là cạnh chung
FHM=HME(cmt)
=>tam giác HFM = tam giác HEM(cạnh huyền - góc nhọn)
=>HF=ME(2 canh tương ứng)

câu b)
Ta có :tam giác HFM= tam giác HEM
=>FMH=EHM(2 góc tương ứng)
Mà 2 góc này nằm ở vị trí SLT
=>HE//FM
=>ACB=FMB(2 góc đồng vị)
Mà ABC=ACB(tam giác ABC cân ở A)
=>FMB=DBM
Xét tam giác DBM và tam gác FMB ta có
BDM=MFB=90*
BM là cạnh chung
DBM=FMB(cmt)
=>tam giác DBM = tam giác FMB (cạnh huyền-góc nhọn)
Câu d) mình không vẽ đc diểm K
 
T

tear_viem_tear

sửa đề câu d lại là: trên tia đối của CA lấy K sao cho CK=BD :D hình như dzỵ mới đúng :D
 
0

0915549009

Vậy một bài khác nhé:
Cho tg ABC cân tại A, đường cao BH. Trên đáy BC lấy điểm M. Vẽ MD vuông góc AB, ME vuông góc AC và MF vuông góc BH. Chứng minh:
a, ME=FH
b, Tg DBM = tg FMB
c, Khi M chạy trên đáy BC thì tổng MD+ME có giá trị ko đổi
d, Trên tia đối của tia CA ;ấy K sao cho KC=KE. C/minh trung điểm KD nằm trên cạnh BC
Câu d) vẽ hình ra là thấy sai............................:D:D:D
a) Dễ thấy tứ giác FMEH là hình chữ nhật nên ME = FH
b) Ta có: MF // AC (cùng vuong góc vs BH) nên [TEX]\widehat{ACB}=\widehat{FMB} \Rightarrow \large\Delta DBM = \large\Delta FMB [/TEX]
c) Từ câu b, ta có: MD = BF mà ME = FH (câu a) nên MD + ME = BF + FH = BH (không đổi) \Rightarrow[TEX] dpcm [/TEX]
Bài này hình như có trên 1 pic khác rồi thỳ phải :|:|:|
 
T

tear_viem_tear

Câu d) vẽ hình ra là thấy sai............................:D:D:D
a) Dễ thấy tứ giác FMEH là hình chữ nhật nên ME = FH
b) Ta có: MF // AC (cùng vuong góc vs BH) nên [TEX]\widehat{ACB}=\widehat{FMB} \Rightarrow \large\Delta DBM = \large\Delta FMB [/TEX]
c) Từ câu b, ta có: MD = BF mà ME = FH (câu a) nên MD + ME = BF + FH = BH (không đổi) \Rightarrow[TEX] dpcm [/TEX]
Bài này hình như có trên 1 pic khác rồi thỳ phải :|:|:|

pó tay, đọc hết comment hẵn nói, đã fix lại cái đề rồi đọc kỹ đi

p/s: tui từng post pàj nj` rồi, câi d) thôi =.='' còn cách khác nưa~, ở trên là 1 cách đó :D, còn câu c cũng có, nhưng đề khác, ko hoàn toàn giống, chỉ giống tổng MD+ME ko đổi thoy
 
M

myanhkool

thế cho tôi hỏi có ai làm được bái này k ạ?
3x\8=3y\64=3z\216 và 2x^2+ 2y^2- z^2=1
giúp mình giải bài ny các bạn nhé
nè tui giải nhưng không có thấy x bằng bao nhiêu hay đề sai!!!!!!!!!
Từ đẳng thức trên: [TEX]\Rightarrow \frac{3x}{8}-\frac{3y}{64}=0 [/TEX]
Suy ra: x=1/8y hay y=8x
[TEX]\Rightarrow \frac{3x}{8}-\frac{3z}{216}=0[/TEX] suy ra x=1/27z hay z=27x
Thay vào ta có:
[TEX]{2x}^{2}+{2}^{7}{x}^{2}-{27}^{2}{x}^{2}=1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow {x}^{2}.(-599)=1[/TEX]
Vậy không có gt x thoả mãn đẳng thức trên!!!!!!!!!!!:-SS:-SS:-SS
 
H

hoa_giot_tuyet

Đã giải dc câu e) ai thanks tui cái :D
Kẻ DL vuông góc BC ( L thuộc BC) và KI vg BC (I thuộc BC)
TA có tg BDL = tgCKI (ch-gn) \Rightarrow BL=IC
Mặt khác tgv DLP có DM\geqLM và tgv MKI có MK\geqMI \Rightarrow DK\geqIL
Mà BL=IC \Rightarrow IL =BC
\Rightarrow DK\geqBC (= khi M trùng vs B)
 
M

myanhkool

Để mình cảm ơn bạn giỏi quá!!!!!!!!!!!!!!!! Mình không kẻ thêm nên không giải được!huuuuuuuuuuu
 
Top Bottom