[hinh hoc 11]_phần khoảng cách

P

puu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giup mình bài này
Bài 1)Hai hinh vuông ABEF và ABCD có cạnh a ở trong hai mặt phẳng vuông góc
a) Tính độ dài DE. Chứng minh rằng DE vuông góc với AC và BF.
b) Đường thẳng song song AC vẽ từ D cắt AB tại A', đường thẳng song song BF vẽ từ E cắt AB tại B'.CMR : AA'=BB'=a và A'D=B'E.
c) Tìm đoạn vuông góc chung của hai đường thẳng A'D và B'E.
d) Gọi I là một điểm trên tia A'D và J là một điểm trên tia B'E sao cho A'I=B'J=x. Tính IJ theo a và x và tim GT min của IJ.
 
L

lethiquynhhien

1/.
AD vuông góc với mp (ABEF) \Rightarrow AD vuông góc với AE
\Rightarrow Tính được DE theo định lý pitago. DE=a căn 3
a) Chứng minh ED vuông góc với AC:
AC vuông góc với EB
AC vuông góc với BD
\RightarrowAC vuông góc với (EBD)\RightarrowAC vuông góc với ED
b) Chứng minh ED vuông góc với BF:
BF vuông góc với AD
BF vuông góc với EA
\Rightarrow BF vuông góc với (ADE)\RightarrowBF vuông góc với ED
2/.
a) EF//BB'
FB//EB'
\Rightarrow EF= BB'
Tương tự ta có AA'=CD
Mà FE=CD
\Rightarrow dpcm
b) Tương tự câu a)
3./
Vẽ hình hộp EFD'C'. BADC
Gọi O là tâm của ABEF
Trong mp DC'EA , kẻ AH vuông góc với C'O
\Rightarrow AH vuông góc với BF (do BF vuông góc với (DC'EA)
\Rightarrow AH vuông góc với mp C'FB
Vì mp (BC'F) // A'D và B'E . Mặt khác AA'=AB=BB'
\Rightarrow d(A'D, EB') = [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] d( A, C'BF) =AH=.....đoạn này bạn tự tính theo pitago
4./
Gọi J' là hình chiếu của J trên AB
\Rightarrow JJ' // EB
Áp dụng định lí talet tính được BJ'=[TEX]\frac{a-x}{\sqrt[2]{2}}[/TEX]
Áp dụng định lí cos cho tam giác IA'J' với góc A' = 60 độ ta tính được IJ'= mấy đó
Sau đó áp dụng định lí pitago cho tam giac vuông IJJ' ta tính được IJ
Mình nhác tính quá , bạn thông cảm nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom