hình cực khó

L

lan8078

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hình vuông ABCD.trên AB dựng hai góc BAx và BAy cùng bằng 15độ .Ax và By giao nhau tại 0.nối o với D,C.CM:ODC là tam giác đều
từ từ ngẫm nha các bạn (mình đoán chả ai làm nổi)nên nếu không làm được nhớ thanks nha
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

Dễ ợt bài này mà khó sao
tớ giải giúp nhé
lấy điểm M trong hình vuông sao cho tam giác ADO cân tại D có góc đáy bằng 15 độ
Ta chứng minh tam giác ODC đều , tam giác ADM=tam giac AOM(c.g.c) nên AO=AD
tương tự BO=BC.Do đó AO=AB=BO
 
L

lan8078

Dễ ợt bài này mà khó sao
tớ giải giúp nhé
lấy điểm M trong hình vuông sao cho tam giác ADO cân tại D có góc đáy bằng 15 độ
Ta chứng minh tam giác ODC đều , tam giác ADM=tam giac AOM(c.g.c) nên AO=AD
tương tự BO=BC.Do đó AO=AB=BO
Lấy M mà sao lại là tam giác ADO hở bạn bạn nói gì mình chả hiểu:confused::confused: (bài này chị mình làm giáo viên cũng ko giải được mà@-)@-))
 
B

bboy114crew

Lấy điểm O sorry nhé mình nhầm
hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
L

le_tien

Dễ ợt bài này mà khó sao
tớ giải giúp nhé
lấy điểm M trong hình vuông sao cho tam giác ADO cân tại D có góc đáy bằng 15 độ
Ta chứng minh tam giác ODC đều , tam giác ADM=tam giac AOM(c.g.c) nên AO=AD
tương tự BO=BC.Do đó AO=AB=BO

Giải gì mà khó hiểu quá, Làm thế này đơn giản hơn ko nè? (Chịu khó vẽ hình nhé,mình lười lém hihi)
Phỉa bên ngoài hình vuông dựng tam giác ABM đều ( O,M nằm khác phía bờ là tia AB)
Vì tam giác OAB cân(2 góc đáy bằng nhau) => OA=OB,MA=MB
=>MO là đường trung trực của AB
=>MO vuông góc AB
AD vuông góc AB
=>MO // AD
=>Góc MOA = DAO = 90 -15 = 75 (2 góc so le trong )
Mặt khác Góc MAO = MAB+BAO = 60+15 =75
=>Góc MAO = MOA =75
=>tam giác MAO cân tại M
=>MA=MO
Mà MA=AB=AD
=>MO=AD
và MO//AD
=>MODA là hình bình hành
=> OD = MA(1)
cm tương tự ta cũng có được MBCO là hình bình hành
=>OC=MB(2)
Mà tam giác MAB đều nên ta lại có MA=MB=AB(3)
Từ (1),(2) và (3) ta suy ra OC = OD = AB = CD
Hay tam giác OCD đều
 
Top Bottom